WHO cảnh báo loại rau rừng Việt Nam có chứa chất gây ung thư

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Cho đến nay, cây dương xỉ – một loại rau rừng được nhiều người đánh giá có chứa các chất dinh dưỡng giúp bổ mắt, tránh đau đầu Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong dương xỉ diều hâu có chứa chất độc cực mạnh có thể gây ung thư.

WHO cảnh báo loại rau rừng Việt Nam có chứa chất gây ung thư

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn dương xỉ diều hâu – Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.

Thực tế cho thấy, nhiều loại rau rừng ăn ngon miệng, bổ dưỡng, tuy nhiên không phải loại rau rừng nào cũng an toàn để ăn, thậm chí nếu ăn nhầm có thể gặp phản ứng ngộ độc hoặc gây bệnh ung thư cho người sử dụng.

Cây rau dương xỉ diều hâu có chứa độc tố rất mạnh có thể gây ung thư

Ở Việt Nam, nhiều người truyền tai nhau về loại rau rừng dương xỉ – một loại thực vật gây tranh cãi nhiều nhất. Nhiều quan điểm cho rằng, dương xỉ chứa nhiều dinh dưỡng có thể giúp giảm cân, chữa đau nửa đầu… Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, ăn dương xỉ diều hâu – Pteridium aquilinum có thể gây nên ngộ độc hoặc bệnh ung thư.

WHO cảnh báo loại rau rừng Việt Nam có chứa chất gây ung thư

Một nghiên cứu của Đại học Porto (Bồ Đào Nha) cho biết, dương xỉ diều hâu là một loại thực vật bậc cao duy nhất được biết là có thể gây ra bệnh ung thư. Cụ thể, độc tố gây ung thư trong dương xỉ diều hâu là ptaquiloside – một hợp chất gây ung thư có liên quan đến ung thư dạ dày, vòm họng, đường tiết niệu cho cả người và động vật ăn cỏ.

Thậm chí con người có thể bị phơi nhiễm trực tiếp khi ăn dương xỉ hoặc tiêu thụ sữa, thịt của các loại động vật ăn dương xỉ, từ đó tiệm cần gần hơn với nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Không chỉ có trong dương xỉ diều hoa, sự hiện diện của ptaquiloside còn được phát hiện ở nhiều loại dương xỉ khác mọc nhiều ở các vùng nông thông Việt Nam.

Ngoài nghiên cứu của Đại học Porto thì WHO cũng đã phân loại ptaquilosid là chất gây ung thư nhóm 2B vào năm 2007. Theo IARC, nhóm 2B bao gồm những chất (hoặc hỗn hợp) có thể gây ung thư cho người.

Chất độc này có thể hòa tan trong nước và bị phá hủy bằng cách đun sôi hoặc tiếp xúc với muối. Tại Trung Quốc, các chuyên gia khuyến cáo nếu muốn dùng rau dương xỉ, bạn có thể nấu chín trong thời gian 15 phút. Tuy nhiên đó đều là những khuyến cáo chưa có tính thực tế, cho nên bạn vẫn cần tránh sử dụng dương xỉ và các loại rau rừng lạ, nấm lạ, các loại quả gia vị lạ…

Chú ý đến chế độ ăn uống và thực phẩm hàng ngày cũng là 1 phương pháp phòng ngừa ung thư. Bên cạnh đó mọi người có thể bổ sung thêm sản phẩm chức năng là phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giảm thiểu những biến chứng từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Super Fucoidan là sản phẩm Fucoidan dạng nước với ưu điểm đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn. Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)