Biểu hiện của khối u ác tính? Có phải là ung thư không?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Các khối u được phát hiện trong cơ thể sẽ tồn tại dưới hai dạng là khối u lành tính và khối u ác tính. Khối u lành tính thường được chẩn đoán vô hại. Vậy khối u ác tính có phải là ung thư không? biểu hiện của khối u ác tính là gì?

Khối u là tập hợp của một nhóm các tế bào phân chia và phát triển quá mức kiểm soát. Khối u được phát hiện có thể lành tính nhưng cũng có thể là ác tính. Biểu hiện của khối u ác tính như thế nào?

Biểu hiện của khối u ác tính? Có phải là ung thư không?

Khối u ác tính là gì?

Khối u ác tính là khối u có tốt độ phát triển theo xu hướng nhanh hơn và khả năng xâm nhập, lây lan sang các mô tế bào khỏe, đồng thời các khối u ác tính còn có khả năng di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể thông qua hệ thống máu và hạch bạch huyết.

Khối u ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào, nơi nào trên cơ thể bao gồm: vú, ruột, gan, phổi, cơ quan sinh sản, trên da, máu … Do khả năng xâm nhập và lây lan nhanh nên việc điều trị triệt để cũng gặp khó khăn. Và sẽ càng khó hơn khi phát hiện muộn, hơn nữa nếu khối u được phát hiện quá muộn sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Khối u ác tính có phải ung thư không?

Như vậy trong cơ thể có xuất hiện 2 dạng khối u là khối u lành tính và ác tính. Tuy nhiên, không phải khối u nào cũng đều là ung thư.

Thực tế, có những loại khối u lành tính, không phải là ung thư, không gây nguy hiểm và có thể xử lý bằng việc can thiệp phẫu thuật triệt để. Khối u trong bệnh ung thư gọi là khối u ác tính, đa số bệnh ung thư đều có khối u. Tuy nhiên cũng có những loại ung thư mà không có khối u như bệnh ung thư máu.

Đối với khối u ác tính còn có khả năng tách ra khỏi khối u ban đầu, di chuyển tới các cơ quan khác trong cơ thể, sinh sôi và phát triển tiếp đây gọi là khả năng di căn của bệnh ung thư.

Biểu hiện của khối u ác tính? Có phải là ung thư không?

Biểu hiện của khối u ác tính

Khối u ác tính ở giai đoạn đầu thường không có biểu hiện, triệu chứng rõ rệt. Người bệnh thường phát hiện khối u ác tính khi khối u đã phát triển lớn, gây chèn ép vào các cơ quan, mạch máu và thần kinh, dẫn tới đau nhức.

Các khối u ác tính cũng được phát hiện bởi các biểu hiện sau đây:

 • Các triệu chứng cục bộ: khi khối u chưa di căn thì khối u sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy, xuất huyết và đau cấp tính
 • Các triệu chứng di căn: các hạch bạch huyết phì đại, u gan hoặc u phổi là triệu chứng thông thường nếu khối u lan rộng.
 • Biểu hiệu chung của toàn thân, có thể xảy ra cả ở u lành tính: đổ mồ hôi nhiều, đặc biệt đổ mồ hôi vào ban đêm, giảm cân đột ngột, ăn uống kém, người luôn mệt mỏi thiếu máu …

Trong tình trạng nghi ngờ có khối u bất thường trên cơ thể. Hãy tới cơ sở ý tế sớm nhất để được các bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán, phát hiện có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây khối u ác tính

Biểu hiện của khối u ác tính? Có phải là ung thư không?

Khối u ác tính có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi, không có điểm loại trừ. Vì vậy khối u ác tính được coi là căn bệnh nguy hiểm. Đã có rất nhiều nghiên cứu thảo luận nguyên nhân gây khối u ác tính trong rất nhiều năm qua. Thế nhưng nguyên nhân gây khối u ác tính tới giờ vẫn còn nhiều bí ẩn, chưa thể xác định rõ được nguyên nhân gây nên tình trạng này. Cũng có nhiều nhà khoa học cho rằng, nguyên nhân hình thành lên các khối u ác tính này có thể là do tình trạng đột biến gen.

Ngoài ra thì cũng có một số yếu tố khác góp phần vào việc làm tăng nguy cơ gây khối u ác tính bao gồm:

 • Hút thuốc lá
 • Uống rượu bia
 • Môi trường sống ô nhiễm
 • Thừa cân, béo phí
 • Ít vận động, ít thể dục
 • Chế độ ăn không lành mạnh
 • Di truyền

Khối u ác tính có chữa được không?

Khi phát hiện khối u ác tính việc thăm khám sớm để phát hiện điều trị kịp thời có thể sẽ điều trị được hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu việc phát hiện khối u muộn, khiến chúng phát triển lớn hơn hay có thể di căn, lúc này việc điều trị sẽ gặp khó khăn rất nhiều, thậm chí là không thể điều trị được.

Vì vậy, khi thấy cơ thể có những biểu hiện của khối u bất thường, hãy tới gặp bác sĩ sớm nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tùy vào từng giai đoạn khác nhau bác sĩ có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp như: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, ghép tế bào gốc, liệu pháp miễn dịch, liệu pháp hormone, sử dụng thuốc, thử nghiệm lâm sàng …

Xem thêm: Bạn có thể sống bao lâu với một khối u ác tính

U ác tính khác u lành tình như thế nào?

Khối u ác tính sẽ có cảm giác cứng hơn, cố định chặt vào da, có bờ cong không đều, đặc biệt khi dùng lực tác động vào khối u này thì cũng không xuất hiện tình trạng dịch chuyển. Ngược lại, với khối u lành tính thì mềm hơn, bờ đều, dùng lực tác động lên khối u sẽ có hiện tượng di chuyển.

Biểu hiện của khối u ác tính? Có phải là ung thư không?

Đặc điểm khác nhau giữa u ác tính và u lành tính:

Đặc điểm của khối u lành tính

Đặc điểm của khối u ác tính

 • – Các tế bào không có xu hướng lan rộng

 • – Hầu hết tăng trưởng chậm

 • – Không có hiện tượng xâm lấn mô gần đó

 • – Không xuất hiện tình trạng di căn tới các cơ quan khác trên cơ thể

 • – Có ranh giới rõ ràng

 • – Dưới kính hiển vi: hình dạng nhiễm sắc thể và ADN của các tế bào có vẻ bình thường

 • – Có thể không cần điều trị nếu không đe dọa tới sức khỏe

 • – Khi đã được điều trị bằng xạ trị hay hóa trị thì không có khả năng tái phát lại

 • – Các tế bào có xu hướng lây lan nhanh hơn

 • – U ác tính thường phát triển rất nhanh

 • – Có hiện tượng xâm lấn tới các mô khỏe gần đó

 • – Có thể di căn sang các cơ quan khác của cơ thể thông qua máu hoặc bạch huyết

 • – Dưới kính hiển vi: các tế bào có nhiễm sắc thể và ADN bất thường (hạt nhân lớn, có hình dạng lạ)

 • – Có tiết ra các chất gây mệt mỏi và giảm cân

 • – Cần phải điều trị tích cực với nhiều phương pháp xạ trị, hóa trị, liệu pháp trị liệu …

Như vậy, biểu hiện của khối u ác tính thường không rõ ràng ở những giai đoạn đầu, thậm chí rất khó để phát hiện ra. Nhưng khi có biểu hiện thì khối u thường đã phát triển rất lớn hoặc có thể đã di căn gây nguy hiểm.

Vì vậy, nếu thấy tình trạng sức khỏe có thay đổi bất thường hoặc phát hiện khối u bất thường trên cơ thể tốt nhất hãy tới cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị kịp thời. Hoặc hãy tham gia thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát sớm nhất những tế bào có nguy cơ.

Bên cạnh đó mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)