Ung thư di căn có chữa được không?

Ung thư là căn bệnh mà ai cũng phải khiếp sợ bởi sự tàn phá cơ thể ghê gớm của chúng. Ung thư có rất nhiều loại đồng nghĩa với việc chúng ta có thể mắc nhiều căn bệnh ung thư. Nỗi sợ lớn nhất của bệnh nhân ung thư chính là việc họ bị ung thư di căn. Một trong những câu hỏi đặt ra đó là: ung thư di căn có chữa được không? Câu hỏi này sẽ được giải đáp trong bài viết nhé! Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài những thông tin liên quan đến ung thư di căn.

ung-thu-di-can-co-chua-duoc-khong-93
Ung thư di căn có chữa được không?

Khái niệm về ung thư di căn

Từ lâu chúng ta đã nghe thấy cụm từ ung thư di căn. Đây là hiện tượng tế bào ung thư lây lan sang các bộ phận khác trong cơ thể từ nơi chúng bắt đầu.

Tùy theo nơi bắt đầu của khối u mà cơ quan tế bào bị di căn sẽ không giống nhau.

Quá trình di căn của của tế bào ung thư sang các bộ phận khác của cơ thể không phải sự bùng phát đột ngột mà phải có quá trình tăng trưởng của tế bào ung thư, sau khi kích thước của tế bào này đủ lớn thì sẽ bắt đầu lây lan sang các tế bào khác trong cơ thể chúng ta, con đường lây lan nhanh nhất và duy nhất là qua mạch máu. Khi đã chọn được cơ quan để di căn tế bào ung thư sẽ phát triển giống như thời kì đầu xuất hiện ung thư.

Dưới kính hiển vi, các tế bào ung thư di căn thường không khác mấy các tế bào của ung thư ban đầu.

kinh-hien-vi-quan-sat-te-bao-ung-thu-193

Các cơ quan mà ung thư thường di căn trong cơ thể

Bộ phận cơ thể người có rất nhiều các vị trí, các cơ quan mà tế bào ung thư “rất thích” di căn, dưới đây sẽ là danh sách. Tùy theo từng loại bệnh ung thư mà tế bào di căn sẽ là khác nhau, tuy nhiên phạm vi di căn của tế bào ung thư sẽ bắt đầu từ những bộ phận gần chúng nhất sau đó sẽ là những cơ quan ở xa trong cơ thể.

  1. Ung thư bàng quang thì vị trí di căn sẽ là xương, gan, phổi
  2. Những người mắc bệnh ung thư vú có thể bị ung thư di căn đến xương, gan, phổi, não
  3. Ung thư đại trực tràng cơ quan di căn ung thư sẽ là gan, phổi, màng bụng
  4. Cơ quan di căn ưa thích của ung thư thận chính là tuyến thượng thận, não, gan, phổi
  5. Đối với bệnh nhân ung thư phổi rất dễ bị di căn tới tuyến thượng thận, xương não, gan, phổi còn lại
  6. Vị trí di căn của ung thư da sẽ là xương, não, gan, phổi, da (cơ)
  7. Gan, phổi, màng bụng sẽ là những vị trí thường xuyên di căn của ung thư buồng trứng và un thư tuyến tụy, ung thư dạ dày.
  8. Đối với người bị ung thư tuyến thượng thận thì vị trí tế bào di căn sẽ ngay tại tuyến thượng thận, ngoài ra cò ở xương, gan và phổi
  9. Ung thư tuyến giáp thường di căn ở phần xương, gan, phổi trong cơ thể người.
  10. Ung thư tử cung ở nữ giới có khả năng mắc ung thư di căn ở các cơ quan: xương, gan, phổi, màng bụng, âm đạo.

Người bị ung thư di căn có chữa được không?

Các triệu chứng của ung thư di căn là không giống nhau, tùy vào mức độ di căn, tùy vào cơ quan mà ung thư di căn người bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Dù vị trí di căn ở đâu thì khả năng chữa trị đều rất là khó, bởi lẽ lúc này tế bào ung thư không nằm cố định ở một cơ quan nhất định mà đã lan rộng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Cuộc “dạo chơi” của những tế bào ung thư di căn là nỗi sợ hãi của tất cả các bệnh nhân ung thư, họ phải tiến hành quy trình điều trị ung thư ở nhiều cơ quan khác nhau, tác động đến nhiều những bộ phận, những nơi mà ung thư hiện hiện.

Điều trị một loại ung thư đã là đủ vất vả và khổ sở cho người bệnh rồi, đến giờ lại phải chiến đấu với ung thư di căn ở nhiều bộ phận trên cơ thể đủ hiểu được những gì mà bệnh nhân ung thư phải trải qua.

Sự mệt mỏi và khó chịu sẽ tăng lên gấp đôi, gấp ba thậm chí là gấp nhiều lần khi cơ thể bị tác động lên nhiều cơ quan, khi phát hiện ra ung thư di căn, các bác sĩ sẽ phải xem xét mức độ di căn của tế bào ung thư như thế nào rồi đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Tuy không muốn thừa nhận nhưng ung thư di căn gần như không thể chữa khỏi được. Chỉ một vài trường hợp hy hữu thần kỳ thoát được ung thư di căn bằng một cách nào đó.

ung-thu-di-can-gan-nhu-khong-the-chua-khoi-93

Người bị ung thư nói chung và ung thư di căn nói riêng, điều trị bệnh trên cơ thể luôn đi song song với điều trị bệnh tinh thần. Yếu tố tâm lý ảnh hưởng rất là nhiều đến tiến trình và kết quả điều trị ung thư.

Cách điều trị phổ biến hiện nay dành cho các bệnh nhân ung thư vẫn là hóa trị, xạ trị, ngoài ra còn có biện pháp sinh học, biện pháp điều trị nội tiết tố, phẫu thuật. Cho dù lựa chọn phương pháp điều trị nào thì người bệnh vẫn phải có chế độ ăn uống nghỉ ngơi theo chỉ dẫn của bác sĩ, luôn giữ được cho mình tâm lý thoải mái, lạc quan, bớt lo âu, căng thẳng.

Ung thư di căn có sống lâu được không?

Ngoài câu hỏi ung thư di căn có chữa được không thì nhiều người cũng hỏi rằng ung thư di căn sống được bao lâu?

Đối với người bệnh bị di căn ung thư, thời gian sống của họ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: cách sống, thái độ sống và phương pháp điều trị.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt ở đây vẫn là chữa tâm bệnh. Theo nghiên cứu của các bác sĩ bệnh viện Đại học y Hà Nội, tỷ lệ tử vong của người bị ung thư di căn có tâm lý lo âu, thất vọng là nhiều hơn so với những người có tâm lý, thoải mái, lạc quan.

Bệnh nhân ung thư thường có tâm lý lo âu, thất vọng
Đa phần bệnh nhân ung thư thường có tâm lý buông xuôi

Cho dù tình trạng của bệnh đang ở giai đoạn mới di căn hay đã di căn sâu thì người bệnh cần phải cho thấy mình là người nghị lực, tâm lý lạc quan, bớt suy nghĩ có như vậy họ mới kéo dài được thời gian sống chứ không hẳn phụ thuộc vào quá trình điều trị của bác sĩ.

Đúng vậy, yếu tố tinh thần là cực kì quan trọng, thay vì chán trường và suy sụp hãy đứng lên chiến đầu với căn bệnh quái ác này, không sợ hãi nó mà hãy tìm cách vượt qua nó bằng việc thực hiện tốt các biện pháp điều trị, ăn uống, nghỉ ngơi theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, tận hưởng cuộc sống theo chiều hướng tích cực nhất.

Trên đây là một vài chia sẻ về ung thư di căn hy vọng đã đưa đến cho mọi người cái nhìn tổng quát hơn về khái niệm ung thư di căn, các cơ quan có thể di căn cũng như trả lời câu hỏi ung thư di căn chữa được không và ung thư di căn sống được bao lâu.

Ung thư là căn bệnh khó chữa, ung thư di căn lại càng khó khăn hơn, người bệnh phải trải qua những ngày tháng điều trị mệt mỏi, héo mòn vì các phương pháp hóa trị, xạ trị. Không phải vì suy nghĩ cái chết cận kề làm chúng ta buông xuôi mà hãy chấp nhận chúng một cách lạc quan nhất, thay đổi cách nhìn, thái độ sống theo chiều hướng đi lên. Làm được như vậy là bạn đã chiến thắng được chính bản thân của mình.

Thay vì chúng ta than thở, buồn rầu, mất ăn mất ngủ khi biết mình chữa khỏi được thì hãy tận hưởng những ngày sống còn lại làm sao cho thật ý nghĩa, thật vui vẻ. Đây cũng là cách khiến cho những người thân của bạn đỡ lo lắng hơn. Chúc các bạn sẽ lạc quan, yêu đời và nghị lực để chống trọi với bệnh tật, sống thật vui, sống thật ý nghĩa và sống những ngày đáng sống nhé!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)