Bổ sung sữa cho bệnh nhân ung thư thế nào mới đúng cách?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Tuy sữa được coi là một hỗn hợp chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng nhưng có nhiều người lo sợ bệnh nhân ung thư uống sữa sẽ khiến khối u lan nhanh. Bởi thế, việc bổ sung sữa cho bệnh nhân ung thư thế nào là đúng cách là một trong những thắc mắc khá phổ biến của người bệnh cũng như gia đình của họ.

Bổ sung sữa cho bệnh nhân ung thư thế nào mới đúng cách?

Sữa làm gia tăng nguy cơ ung thư?

Ngày nay nhiều người lo ngại việc uống sữa làm gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới. Tuy nhiên, mọi người đừng quá lo lắng vì hầu hết các nghiên cứu này đều là nghiên cứu quan sát nên không đủ chứng cứ mạnh mẽ trong việc khẳng định sữa là nguyên nhân gây ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu này cũng chỉ nói lên mối liên giữa việc uống nhiều sữa và gia tăng nguy cơ ung thư. Trong khi đó, chúng ta lại có chứng cứ mạnh mẽ trong việc uống sữa làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Vấn đề đặt ra ở đây là câu hỏi uống sữa như thế nào để đạt được lợi ích, hiệu quả mong muốn và không làm tăng những nguy cơ khác.

Bổ sung sữa ở bệnh nhân ung thư

Một ngày bệnh nhân ung thư cần được dung nạp từ 30 – 35kcalo/kg. Tuy nhiên, một trong những vấn đề phổ biến ở  bệnh nhân ung thư là tình trạng rối loạn ăn uống, như: biếng ăn, khó nuốt, khô miệng, thay đổi vị giác nên việc bổ sung dinh dưỡng sẽ trở nên rất khó khăn.

Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư còn thể gặp phải hội chứng suy mòn đi kèm, sụt cân tiến triển, không chủ ý, mạn tính, trầm trọng, đáp ứng kém với hỗ trợ thông thường.

Những loại sữa phổ biến

– Sữa tươi

– Sữa cao năng lượng

– Sữa ung thư

– Sữa bệnh lý khác

Nếu bệnh nhân ăn uống tốt có thể bổ sung sữa tươi thông thường.

Nếu bệnh nhân ăn uống kém: < 60% nhu cầu cần bổ sung thêm sữa cao năng lượng, sữa ung thư.

Bổ sung sữa cho bệnh nhân ung thư thế nào mới đúng cách?

1. Các loại sữa tươi

Có thể kể đến sữa nguyên kem không đường 65 kcalo/100ml: sữa TH, sữa vinamilk…Có thể ở dạng sữa nước hoặc sữa bột mình pha theo đúng chuẩn.

2. Sữa cao năng lượng

Như thế nào thì được gọi là sữa cao năng lượng, cung cấp trên 100 kcalo/100ml. Thành phần dinh dưỡng cân đối các khoáng chất, vitamin…nên có thể sử dụng thay thế bữa ăn. Dòng sữa này có thể kể đến sữa Ensure rất phổ biến. Vì đối với bệnh nhân ung thư trong quá trình điều trị có thể gặp phải tình trạng khó ăn, muốn chuyển từ ăn đặc qua ăn lỏng thì mình có thể bổ sung thêm sữa để hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân.

3. Sữa ung thư

Loại sữa này được đánh giá là giàu năng lượng, thành phần dinh dưỡng cân đối trên 100 kcalo/100ml, bổ sung omega 3 (sụt kg tiến triển do tình trạng viêm khối u nên việc bổ sung omega 3 sẽ hạn chế tình trạng suy mòn). Được dùng để thay thế bữa ăn.

4. Sữa bệnh lý khác

Bổ sung để hỗ trợ các bệnh lý như: đái tháo đường, suy thận, suy gan…

Lựa chọn sữa cho bệnh nhân ung thư

Việc lựa chọn sữa cho bệnh nhân ung thư cần dựa trên những tiêu chí như:

+ Khả năng ăn uống của bệnh nhân có tốt hay không?

+ Có bệnh nền kèm theo như đái tháo đường, suy gan, suy thận…

+ Chọn loại sữa phù hợp với khả năng kinh tế để đi đường dài tốt hơn

Tóm lại:

Không có bằng chứng rõ ràng cho việc uống sữa có thể làm tăng nguy cơ ung thư

Người khỏe mạnh: 3 đơn vị sữa/ngày, chọn sữa tách béo không đường, bên cạnh chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và đa dạng.

Bệnh nhân ung thư: có khả năng ăn uống kém thì có thể coi việc bổ sung sữa là  cần thiết trong suốt quá trình điều trị. Có thể uống > 3 đơn vị sữa/ngày.

Lựa chọn sữa tùy thuộc vào khả năng ăn uống, bệnh nền kèm theo, điều kiện kinh tế phù hợp với gia đình.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư trong tương lai, theo các chuyên gia y tế, ngoài việc duy trì chế độ ăn gồm các thực phẩm lành mạnh, mọi người cũng cần có lối sống khoa học hơn.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân ung thư tiêu hóa với triệu chứng gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)