Ung thư da có chữa được không?

Nhắc đến những căn bệnh ung thư không thể không nhắc đến ung thư da. Đây là loại bệnh bao gồm rất nhiều loại u ác tính khác nhau nằm ở các tế bào biểu mô của da. Ung thư da có 3 loại ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vẩy và ung thư tế bào hắc tố. Trong đó, hai loại ung thư da thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy và ung thư biểu mô tế bào vẩy. Ung thư nói chung rất nguy hiểm và có khả năng tử vong rất cao tuy nhiên ung thư da có độ nguy hiểm thấp hơn những loại ung thư còn lại. Cũng tương tự như những loại bệnh ung thư khác, những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc sẽ là: ung thư da có chữa được không? Ung thư da có nguy hiểm như thế nào? Ung thư da sống được bao lâu? Các phương pháp điều trị bệnh ung thư da? Hãy theo dõi bài viết để trả lời toàn bộ những câu hỏi trên nhé!

hinh-ung-thu-da-143

Ung thư da nguy hiểm như thế nào?

Có một điểm tương đồng giữa ung thư da và những loại ung thư khác đó là tình trạng bệnh đều có nguồn gốc từ những khối u ác tính, các tế bào có hại này có tốc độ sản sinh và phát triển nhanh chóng.

Ở phần đầu bài chúng ta đã nói về ba loại ung thư da, dù là loại ung thư da nào nếu không được phát hiện sớm thì cơ thể sẽ gánh chịu những biến chứng rất khôn lường.

Xét về tỉ lệ nguy hiểm thì ung thư da nằm ở danh sách bệnh ung thư có độ nguy hiểm thấp nhất, nhiều người nắm bắt được thông tin này và trở nên coi thường về bệnh. Điều này hoàn toàn sai lầm, hãy cùng xem ung thư da gây nên những tổn hại gì cho người bệnh nhé!

Người mắc ung thư da ở giai đoạn đầu tiên, cơ thể sẽ xuất hiện các triệu chứng giống như những bệnh ngoài da như: eczema, vẩy nến, viêm da….

ung-thu-da-giai-doan-dau-giong-viem-da-143

Ở giai đoạn tiếp theo của bệnh, da của bạn có sự xuất hiện của các nốt sần sáng, hơi trong suốt có kèm các nốt nhỏ, bề mặt rỉ máu và mao mạch chân lông giãn nở. Hoặc bề mặt bóng loáng, gộp thành từng mảng nhìn trông như sẹo, không quan sát rõ mao mạch chân lông giãn nở, vết loét và sưng.

Tiến triển cao hơn của bệnh ung thư da là tình trạng xơ hóa da, biểu hiện là các vết sần cứng ở cổ, chủ yếu mảng bám cứng màu hơi vàng hoặc màu vàng pha trắng, hơi sưng, đường biên quanh khu vực sần không quá rõ, có thể như vậy trong thời gian khá lâu, nhưng khi bệnh đến giai đoạn cuối sẽ loét ra.

Ở giai đoạn nặng nhất, ung thư da cũng gây nên tình trạng di căn ở những bộ phận khác trên cơ thể, lúc này nguy cơ tử vong là cực kì cao. Chính vì vậy mà các bác sĩ, chuyên gia y học luôn khuyên các bệnh nhân nên điều trị bệnh sớm nhất có thể.

Không những gây ra những biến chứng nguy hiểm cho cơ thể, bệnh ung thư da cũng gây mất thẩm mỹ cho con người. Thêm nữa, người bị ung thư da thì làn da thường cực kì yếu, rất dễ mắc thêm các bệnh ngoài da thường gặp khác, nhiễm vi khuẩn vi rút có hại từ môi trường xâm nhập qua da.

Ung thư da có chữa được không?

Để trả lời câu hỏi này, phải nhờ đến các chuyên gia đầu ngành. Ung thư da muốn chữa được phải phát hiện sớm, ngoài ra sự tiến triển của việc điều trị phải phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bệnh nhân đó có phù hợp với phương pháp điều trị của các bác sĩ không? Có tuân thủ theo chỉ dẫn không? Có biết chăm sóc da trong thời gian điều trị bệnh hay không?

ung-thu-da-co-chua-duoc-khong-143

Ung thư da có chữa được không?

Có một vấn đề ảnh hưởng không nhỏ đến việc chạy chữa cho bệnh nhân ung thư da đó chính là mức độ ác tính của khối u. Sau quá trình kiểm tra, nếu các bác sĩ kết luận mức độ ác tính của khối u trên cơ thể là nhỏ nhất và bệnh phát triển chậm đồng nghĩa với khả năng tử vong thấp và người bệnh có cơ hội chữa khỏi ung thư da.

Nếu biết phát hiện sớm tình trạng của bệnh, tiến hành điều trị ngay ở những giai đoạn đầu tiên của bệnh thì bạn có cơ hội thoát khỏi căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Hiện nay, cùng với sự phát triển của y học, ung thư da có thể được chữa trị bằng nhiều phương pháp như:

1) Phương pháp dao lạnh

Các bác sĩ đưa vào khối u các loại kim chứa sau đó tiến hành phóng khí argon để đông lạnh khối u trong thời gian khoảng  vài chục giây dưới nhiệt độ -120 độ C đến -165 độ C.

Sau đó lại phóng tiếp khí helium để tăng nhiệt độ đột ngột làm giã đông khối u. Quy trình này sẽ làm cho khối u ác tính bị hoại tử và bị tiêu hủy nhanh chóng mà không tổn hại đến các tế bào xung quanh.

2) Phương pháp xạ trị

phuong-phap-xa-tri

Hay còn gọi là phương pháp cấy hạt phóng xạ. Các bác sĩ sẽ sử dụng hạt I – 125 để phát ra các tia Y vừa tiêu diệt tế bào ung thư trong cự ly ngắn trong thời gian dài để đánh bật khối u, hiệu quả của phương pháp này cũng tương đương với phẫu thuật. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp phóng xạ, người bệnh phải tích cực ăn uống, nghỉ ngơi có như vậy mới sức để tiếp tục điều trị.

3) Phương pháp truyền tế bào miễn dịch Soma

Y học gọi đây là phương pháp điều trị xanh, dường như phương pháp truyền thế bào miễn dịch mang sự toàn diện và lấp những thiếu sót mà các phương pháp điều trị như phóng xạ hay phẫu thuật.

Bệnh nhân sau khi được truyền các tế bào có tính chất kháng u vào cơ thể, tế bào Soma sẽ trực tiếp đánh thẳng vào khối u bên cạnh đó kích thích các phản ứng miễn dịch kháng u tự nhiên của cơ thể. Với sức mạnh đánh bật tận gốc các mầm mống ung thư, phương pháp Soma mang đến hy vọng cho người bệnh vì một tương lai ung thư da không tái phát và di căn.

4) Phương pháp kết hợp giữa Đông y và Tây y

Như đã nói ở trên, ung thư da có chữa được không là cũng phải phụ thuộc vào phương pháp điều trị và một trong những phương pháp đang được phổ biến hiện nay và được các bác sĩ khuyến khích người bệnh sử dụng đó là kết hợp những điểm mạnh của Tây y cùng với sự lành tính của Đông Y.

Nếu như biện pháp Tây y cho thấy khả năng tiêu diệt triệt để tế bào ung thư triệt để, nhanh chóng, hiệu quả, ngăn ngừa di căn và tái phát thì biện pháp Đông y lại giúp người bệnh bớt mệt mỏi, tăng miễn dịch và sức khỏe để người bệnh chống chọi với bệnh tật bên cạnh đó hạn chết đến mức thấp nhất tác dụng phụ của phương pháp Tây y đến cho cơ thể người bệnh.

Người bị ung thư da sống được bao lâu?

ung-thu-da-song-duoc-bao-lau-143

Do mức độ nguy hiểm của bệnh là thấp nhất trong các loại ung thư nên thời gian sống của người bệnh kéo dài lâu nhất. Bên cạnh đó, thời gian sống cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố: biết bệnh sớm, điều trị sớm – tuân thủ pháp đồ điều trị của bác sĩ – tích cực ăn uống, bồi bổ – suy nghĩ lạc quan.

Một trong các điểm mấu chốt quyết định việc sống lâu của bệnh nhân ung thư không phải là cách thức điều trị như thế nào mà nằm ở tâm lý. Nếu người bệnh có lối sống lạc quan, vui tươi bớt lo âu, sợ hãi, phiền não thì tình trạng sức khỏe cùng bệnh tình sẽ khá lên thay vì chúng ta buông xuôi theo chiều hướng tiêu cực.

Ung thư da là bệnh có thể chữa triệt để được vì thế chúng ta phải quan tâm đến bản thân, khi có các biểu hiện khác thường hãy đi khám và có hướng điều trị đúng đắn ngay từ ban đầu, tránh để bệnh đến giai đoạn nguy hiểm như vậy sẽ khó mà cứu chữa.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)