Vitamin A (Retinol) có thể làm tăng nguy cơ ung thư không?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Việc sử dụng bổ sung vitamin A tổng hợp đang gia tăng trong thế hệ bùng nổ trẻ em đang tuổi già vì lợi ích sức khỏe và hỗ trợ sức khỏe nói chung. Hầu hết mọi người tin rằng uống vitamin liều cao là liều thuốc chống lão hóa, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật, mà ngay cả khi không hiệu quả cũng không gây hại gì.

Vitamin A (Retinol) có thể làm tăng nguy cơ ung thư không?

Với việc sử dụng rộng rãi các loại vitamin trên toàn cầu, đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng hồi cứu quan sát đã xem xét mối liên hệ của các loại vitamin khác nhau với vai trò ngăn ngừa ung thư của chúng. Trong blog này, chúng tôi đặc biệt xem xét các nghiên cứu đã kiểm tra mối liên quan giữa mức độ retinol (vitamin A) trong huyết thanh và nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt.

Nghiên cứu mối liên hệ giữa vitamin A và ung thư tuyến tiền liệt

Dưới đây là tóm tắt về một số nghiên cứu này và những phát hiện chính của chúng:

  • Một phân tích tổng hợp của 15 nghiên cứu lâm sàng khác nhau được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ vào năm 2015, đã xem xét hơn 11,000 trường hợp, để xác định mối liên quan giữa mức độ vitamin và nguy cơ ung thư. Trong kích thước mẫu rất lớn này, mức độ retinol có liên quan tích cực đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (Key TJ và cộng sự, Am J Clin Nutr., 2015).
  • Một phân tích quan sát trên 29,000 mẫu từ nghiên cứu ngăn ngừa ung thư alpha-tocopherol, beta-carotene được thực hiện bởi Viện Ung thư Quốc gia (NCI), Viện Y tế Quốc gia (NIH), Hoa Kỳ, báo cáo rằng tại thời điểm theo dõi 3 năm, nam giới bị nồng độ retinol trong huyết thanh (Vitamin-A) cao hơn có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt (Mondul AM và cộng sự, Am J Epidemiol, 2011).
  • Một phân tích gần đây hơn về nghiên cứu ngăn ngừa ung thư do nghiên cứu điều khiển alpha-tocopherol, beta-carotene tương tự của NCI trên 29,000 người tham gia từ năm 1985-1993 với thời gian theo dõi đến năm 2012, đã xác nhận những phát hiện trước đó về mối liên hệ giữa nồng độ retinol trong huyết thanh cao hơn với nguy cơ gia tăng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Retinol huyết thanh cao hơn không liên quan đến nguy cơ ung thư tổng thể và được quan sát thấy làm giảm nguy cơ ung thư gan và ung thư phổi, nhưng qua nhiều nghiên cứu cho thấy có mối tương quan tích cực giữa mức Retinol huyết thanh (Vitamin A) và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng cao (Hada M và cộng sự, Am J Epidemiol, 2019).

Kết luận

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng bổ sung nhiều Vitamin A có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Dữ liệu này có ý nghĩa gì đối với chúng tôi? Nó chỉ ra rằng việc bổ sung quá nhiều vitamin để hỗ trợ sức khỏe và hạnh phúc có thể không nhất thiết mang lại nhiều giá trị cho chúng ta và có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại. Điều tốt hơn cho chúng ta là nhận được nguồn vitamin và khoáng chất thông qua các nguồn tự nhiên và một chế độ ăn uống dinh dưỡng lành mạnh.

Bạn ăn thức ăn gì và dùng chất bổ sung nào là do bạn quyết định. Quyết định của bạn nên bao gồm việc xem xét các đột biến gen ung thư, loại ung thư nào, các phương pháp điều trị và bổ sung đang diễn ra, bất kỳ bệnh dị ứng nào, thông tin về lối sống, cân nặng, chiều cao và thói quen.

Mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)