Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, đặc biệt là các bệnh nhân mới phát hiện ra mình bị ung thư tuyến giáp. Trong danh sách các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp xếp vào hàng có độ nguy hiểm thấp nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp hiện nay có phần tăng nhanh hơn so với trước, người bệnh là ở cả nam và nữ. Theo các bác sĩ, nếu phát hiện sớm có thể điều trị tận gốc và dứt điểm ung thư tuyến giáp bằng phương pháp phẫu thuật kết hợp với điều trị bổ trợ I-131. So với những căn bệnh ung thư quái ác khác thì bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp có quyền lạc quan, hy vọng hơn, tương lai tươi sáng hơn. Để mọi người hiểu rõ hơn về ung thư tuyến giáp, hãy đọc bài viết này để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về y học để xem ung thư tuyến giáp có bao nhiêu loại, nguyên nhân gây ung thư do đâu, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư tuyến giáp…

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau-h1303

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Những điều bạn chưa biết về ung thư tuyến giáp

Nếu như những loại bệnh ung thư khác đều có những biểu hiện lâm sàng điển hình thì ung thư tuyến giáp hoàn toàn ngược lại. khi đi xét nghiệm chúng ta sẽ thấy chức năng hoạt động của tuyến giáp vẫn rất bình thường. Trong khi đi siêu âm hoặc chụp CT khi đi khám các bệnh khác chẳng liên quan gì đến tuyến giáp thì chúng ta sẽ phát hiện ra nhân tuyến giáp.

Các bệnh nhân có thể phát hiện ra vùng u ở cổ khi chúng ta đóng khuy áo, soi gương, thắt cà vạt, đeo dây truyền…

Theo các chuyên gia thì tỉ lệ xảy ra triệu chứng của ung thư tuyến giáp khá là ít, một số trường hợp hiếm gặp thì người bệnh sẽ cảm thấy đau tai, đau hàm hoặc đau cổ.

Nếu nhân tuyến giáp đủ lớn thì nó có thể chèn ép vào thực quản hoặc khí quản gây ra cảm giác nuốt vướng, khó thở hoặc cảm giác mắc ở cổ họng. Ít gặp hơn bệnh nhân có thể bị khàn tiếng do u chèn ép vào dây thần kinh điều khiển giọng nói.

Y học nói gì về nguyên nhân của ung thư tuyến giáp

Chưa có tài liệu nào nói cụ thể về nguyên nhân gây ra ung thư tuyến giáp. Nhưng ung thư tuyến giáp xảy ra ở người có tiền sự bị phơi nhiễm bức xạ liều cao ở thời niên thiếu. Dẫn chứng cho nguyên nhân này chính là tỷ lệ trẻ em mắc ung thư tuyến giáp cực kì cao ở Nhật Bản sau thảm họa Fukushima và ở Nga sau thảm họa hạt nhân Checnobyl.

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau-h2303

Thảm họa hạt nhân Checnobyl

Những người bị nhiễm bức xạ sau 40 vẫn có nguy cơ bị nhiễm ung thư tuyến giáp.

Thêm một nguyên nhân nữa đó chính là những bệnh nhân sử dụng phương pháp chiếu tia X để trị bệnh trứng cá, đốt viêm Amidan, đốt ung thư hạch hay ung thư vú nhưng vùng cổ của bệnh nhân không được bảo vệ hay che chắn, những phương pháp khoa học điều trị bệnh đôi khi cũng là bàn đạp để những căn bệnh khác hình thành.

Ung thư tuyến giáp được chia thành mấy loại

Trước khi trả lời câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu thì chúng ta phải đi tìm hiểu xem có những loại ung thư tuyến giáp nào bởi mỗi một loại ung thư thì bệnh nhân sẽ có thời gian sống khác nhau.

  1. Ung thư tuyến giáp thế nhú chiếm 70 – 80% của ung thư tuyến giáp, điều này lí giải lí do vì sao tỉ lệ người mắc ung thư tuyến giáp thế nhu lại cao hơn hẳn. Đặc điểm của căn bệnh này là tình trạng bệnh tiến triển khá chậm và ở cổ bệnh nhân thường xuất hiện các cục hạch. Sự khác biệt ở đây là dù có xuất hiện di căn hạch nhưng người bị ung thư tuyến giáp thế nhú có tuổi thọ cao hơn những loại ung thư khác.
  2. Ung thư tuyến giáp thể nang chiếm khoảng 15% tỷ lệ ung thư tuyến giáp tuy nhiên bệnh này nguy hiểm hơn ung thư thể nhú rất nhiều vì tốc độ phát triển của tế bào ung thư nhanh hơn và có thể di căn vào xương và phổi.
  3. Ung thư tuyến giáp thể tủy chiếm con số từ 5 đến 10%. Loại ung thư này chủ yếu xảy ra do di truyền từ các thành viên trong gia đình và liên quan đến các vấn đề nội tiết.
  4. Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa là loại ung thư ác tính nhất, tuy nhiên tỷ lệ mắc  ung thư này là 2%.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng cách nào?

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu là cũng phụ thuộc vào phương pháp điều trị. Như đã nói ở phần đầu ung thư tuyến giáp được điều trị bằng việc phẫu thuật kết hợp với điều trị I – 131.

Các bệnh nhân ở giai đoạn đầu được phát hiện sớm sẽ chỉ cần phẫu thuật là sẽ loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Công đoạn phẫu thuật là cắt bỏ toàn bộ phần tuyến giáp. Trong trường hợp có xuất hiện di căn hạch cổ thì sẽ tiến hành thêm việc cắt hạch cổ.

Giải pháp hỗ trợ điều trị I – 131 thực chất là sử dụng cho những trường hợp sau khi đã vét hạch cổ.

Việc hấp thụ I – 131 (i – ốt) sẽ giúp cho cơ thể phá hủy những tế bào ung thư còn sót lại, tuy nhiên phương pháp này cũng có hạn chế đó chính là mang đến các tác dụng phụ như: làm khô miệng, ảnh hưởng đến tuyến nước bọt và sản sinh ra các loại ung thư khác nhưng tỷ lệ này là vô cùng thấp nên người bệnh hoàn toàn an tâm.

Đối với bệnh nhân được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp thì họ sẽ phải uống thuốc hooc môn tuyến giáp đến hết đời.

Ngoài hai phương pháp chính ở trên thì phương pháp trị xạ cũng được áp dụng để tiêu diệt các tế bào di căn vào trong xương.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu?

Gần như đây là mục mà bạn đọc mong chờ nhất, thời gian sống hay tiên lượng của người ung thư tuyến giáp sẽ cao hơn so với các bệnh nhân mắc những loại ung thư khác. Nói đến đây thì chúng ta có quyền hy vọng và lạc quan hơn.

Những bệnh nhân từ 45 tuổi trở xuống, kích thước u nhỏ hầu hết đều sống được thêm 10 năm. Đối với bệnh nhân trên 45 tuổi, u kích thước lớn và xâm lấn thì thời gian sống cũng khá dài chỉ có điều tỷ lệ tái phát cũng khá cao. Tiên lượng thường không tốt đối với bệnh nhân được phẫu thuật triệt căn và điều trị I-131 bổ trợ. Tâm lý chung của hầu hết các bệnh nhân ung thư chính là lo âu, bi quan, mệt mỏi. Chính việc suy sụp tinh thần sẽ kéo theo việc bạn không muốn ăn uống bồi bổ gì chỉ suốt ngày chán nản, như vậy cả sức khỏe và tinh thần đều đi xuống khiến cho bệnh tình ngày càng xấu đi, điều này là hoàn toàn không nên. Một điều cũng rất quan trọng nữa là bệnh nhân cần phải phối hợp với bác sĩ để theo dõi chặt chẽ sau khi điều trị; tuân thủ tất cả pháp đồ điều trị cũng như lời dặn của bác sĩ.

ung-thu-tuyen-giap-song-duoc-bao-lau-h3303

Bệnh nhân nên tuân thủ pháp đồ điều trị của bác sĩ

Trên đây là một vài kiến thức mà tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc về ung thư tuyến giáp cũng như trả lời cho câu hỏi ung thư tuyến giáp sống được bao lâu. Hy vọng sau bài viết chúng ta có thể lạc quan hơn về tình trạng bệnh của mình, cố gắng điều trị và nghỉ ngơi, bồi bổ để có sức khỏe chiến đấu với bệnh tật nhé! Hãy nhớ rằng muốn chiến thắng được căn bệnh trên thân thể bạn phải chiến thắng được chính tâm bệnh của mình, luôn giữ phong thái lạc quan, suy nghĩ tích cực, vui tươi, sống tận hưởng như vậy bạn mới mau chóng bình phục và hòa nhập với cuộc sống và công việc. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn chữa được, các loại ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tử vong thấp nhất và người mắc bệnh này cũng sống lâu nhất. Chúng ta có đầy đủ sự lạc quan và tin rằng sẽ chiến thắng được căn bệnh ung thư.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)