Triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối là tình trạng các tế bào ung thư phát triển rộng và di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể từ gần cho tới xa. Có thể kể đến những vị trí mà ung thư trực tràng di căn như: phổi, gan, xương, một số cơ quan khác như hạch bạch huyết…. Khi ung thư bước đến giai đoạn cuối thì sức khỏe cũng như thời gian sống của người bệnh giảm đi so với những giai đoạn đầu, tỷ lệ điều trị thành công cũng thấp hơn ở giai đoạn đầu. Một trong những câu hỏi được đặt ra đó chính là: triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối? Người bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Cách điều trị ung thư trực tràng giai đoạn cuối như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc đó.

Những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối

1. Dấu hiệu đầu tiên: Khó thở

Khó thở là triệu chứng dễ thấy nhất để biết rằng ung thư đại tràng đã bước sang giai đoạn cuối. Khi người bệnh cảm thấy khó thở chứng tỏ tế bào ung thư đã lan sang phần phổi. Ngoài ra người bệnh sẽ cảm thấy đau tức ngực, những cơn ho dai dẳng kéo dài và ho có đờm, ho ra máu.

2. Dấu hiệu thứ hai: Đau xương

Bệnh nhân giai đoạn cuối của ung thư đại tràng chứng kiến sự di căn của tế bào ung thư sang xương. Những cơn đau xương bắt đầu xuất hiện, rõ rệt nhất là đau ở phần lưng và xương sường. Theo các chuyên gia, có nhiều trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối bị gãy xương.

3. Dấu hiệu thứ ba: Ảnh hưởng tới vùng mặt và não bộ

Khi ung thư di căn tới não bộ, người bệnh sẽ có những biểu hiện nhức đầu dữ dội, mờ mắt, chóng mặt, rối loạn và mất phương hướng. Chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để quét não và xác định quy mô, kích thước của các khối u trong não.

4. Dấu hiệu thứ tư: Ảnh hưởng tới gan

Đây là một trong những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Khi tế bào ung thư di căn vào gan, người bệnh bị vàng da, chán ăn, sốt, đau chân, sưng chân, đau bụng.

Khi ung thư di căn trong gan người bệnh sẽ bị sút cân rất nhanh chóng và không kiểm soát khiến cơ thể gầy yếu.

5. Một số các dấu hiệu nguy hiểm khác

Khi ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quan, người bệnh khi đi tiểu sẽ thấy nước tiểu có bọt hoặc nổi bong bóng, ngoài ra là các hiện tưởng táo bón, tiêu chảy dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Người bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối thường bị thiếu máu.

Ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

So với những giai đoạn trước, ung thư trực tràng giai đoạn cuối là sự di căn của tế bào ác tính tới các cơ quan trong cơ thể, chính vì thế mà tiên lượng sống giảm một cách rõ rệt. Theo các bác sĩ của bệnh viện ung bướu trung ương, thời gian sống của những bệnh nhân ung thư ở giai đoạn cuối hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ di căn của ung thư đến đâu.

Người ta chia các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thành hai nhóm như sau:

  • Những bệnh nhân có ung thư di căn rộng nhưng không thể điều trị bằng phẫu thuật.
  • Những bệnh nhân có ung thư di căn tới một cơ quan duy nhất.

Đối với những đối tượng người bệnh mà ung thư chỉ di căn tới một cơ quan hay một vùng nhất định trên cơ thể thì việc điều trị sẽ có hiệu quả cao hơn. Các bác sĩ sẽ kết hợp phương pháp phẫu thuật với hóa trị – xạ trị. Giải pháp hóa trị – xạ trị là để thu nhỏ kích thước khối u để việc phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn.

Sau khi tiến hành các phương pháp điều trị này thành công, bệnh nhân có tỷ lệ sống trên 5 năm sẽ là 50%.

Thật không may mắn, phần lớn bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có di căn tới nhiều bộ phận khác cho nên không còn khả năng chữa trị. Tác dụng của các biện pháp điều trị đối với trường hợp này chủ yếu là để kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư, giảm triệu chứng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân đến mức có thể.

Tìm hiểu kĩ hơn về cách phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Bạn đã biết về triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối, đã biết về tiên lượng của người bệnh ở giai đoạn ung thư di căn phần này là tìm hiểu kĩ càng hơn về các phương pháp điều trị.

Ở giai đoạn ung thư di căn vào các bộ phận việc điều trị trở nên khó khăn, vất vả hơn rất nhiều so với những giai đoạn trước.

1. Phương pháp hóa trị dành cho người ung thư đại trang giai đoạn cuối:

Không chỉ ung thư đại tràng mà hầu hết các loại bệnh ung thư khác đều sử dụng phương pháp hóa trị. Các bác sĩ truyền trực tiếp thuốc hóa trị vào tĩnh mạch. Nếu bệnh nhân sử dụng một loại thuốc hóa trị thì gọi là đơn hóa trị, nếu dùng từ hai loại thuốc trở lên gọi là đa hóa trị.

Có rất nhiều loại thuốc hóa trị cho bệnh nhân, tùy thuộc vào loại bệnh ung thư, thể trạng của bệnh nhân đó mà bác sĩ lựa chọn cho phù hợp.

Sử dụng phương pháp hóa trị sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt, duy trì sự sống cho người bệnh lâu hơn nhưng cũng mang lại các ảnh hưởng tiêu cực cho người bệnh vì hóa chất vào người sẽ xảy ra tác dụng phụ, ảnh hưởng không tốt đến một số cơ quan và tế bào khác trong cơ thể.

2. Sử dụng phương pháp xạ trị

Tác dụng của phương pháp xạ trị chính là thu nhỏ kích thước của khối u và các tế bào ung thư ác tính. Thêm nữa, người ta dùng biện pháp trị xạ để giảm đau đớn cho người bệnh trước sự hoạt động của các tế bào di căn; giảm bớt các triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, so với biện pháp hóa trị thì trị xạ ít được sử dụng hơn.

3. Phương pháp phẫu thuật

Đối với trường hợp ung thư đại tràng giai đoạn cuối thì phẫu thuật thường là phương pháp được sử dụng nhiều nhất. Các bác sĩ thực hiện nhiều ca phẫu thuật để làm chậm sự phát triển của khối u, ngăn chặn biến chứng có thể gây tắc ruột và loại bỏ đi những khối u di căn.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối sẽ phải trả qua các ca phẫu thuật sau:

– Gây tắc động mạch gan : Chặn mạch máu ở gan để cung cấp một liều hóa trị cao.
– Phẫu thuật bằng tần số vô tuyến : Nghĩa là sử dụng các tần số vô tuyến cao để trực tiếp tiêu diệt tế bào ung thư.
– Phương pháp áp lạnh: Với phương pháp này các tế bào ung thư được đóng lạnh, giảm khả năng phát triển.
– Sử dụng vi sóng cắt bỏ: Cắt bỏ tế bào ung thư bằng sóng vi mô.
– Laser điều trị : Sử dụng laser để tiêu diệt tế bào ung thư
– Tiêm cồn vào tế bào ung thư, dần dần tiêu diệt tế bào ung thư.

4. Phương pháp sinh học

Một trong các phương pháp để duy trì sự sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối chính là phương pháp sinh học. Người bệnh sẽ được sử dụng thuốc để kìm hãm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Một ưu điểm của phương pháp sinh học là không mang đến nhiều tác dụng phụ như phương pháp hóa trị.

Trên đây là một vài chia sẻ cho bạn đọc biết về những triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn cuối, tiên lượng sống của người bị ung thư giai đoạn cuối cũng như các phương pháp điều trị. Cho dù sử dụng phương pháp nào cũng chỉ mang lại hiệu quả nhất định chứ không khỏi hẳn được bởi các tế bào ung thư đã di căn, những biện pháp chỉ giúp người bệnh đỡ đau đớn hơn, làm chậm sự phát triển của tế bào ác tính và kéo dài tuổi thọ. Chính vì thế mà chúng ta cũng phải chuẩn bị sẵn tâm lý vững vàng để chiến đấu cùng bệnh tật, luôn lạc quan vui vẻ để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)