Sau khi hóa trị, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có cần tiếp tục không?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Là một trong những phương pháp điều trị ung thư chính, hóa trị liệu còn xa lạ với hầu hết bệnh nhân. Nó là viết tắt của “hóa trị”. Như tên cho thấy, thuốc hóa trị được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư và kiểm soát sự phát triển hoặc lây lan của chúng.

Sau khi hóa trị, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có cần tiếp tục không?

Sau khi hóa trị, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có cần tiếp tục không?

Trong điều trị ung thư lâm sàng, hóa trị, phẫu thuật và xạ trị được gọi là “ba chàng lính ngự lâm” trong điều trị ung thư. Mặc dù nhiều người cho rằng điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất, tốt nhất nhưng trong điều trị ung thư vai trò của hóa trị và phẫu thuật luôn song hành với nhau rất quan trọng.

Tuy nhiên, hóa trị cũng có những hạn chế nhất định.

Là phương pháp điều trị toàn thân, hóa trị lan truyền khắp cơ thể theo tuần hoàn máu nên mang lại nhiều tác dụng phụ. Hơn nữa, hóa trị cũng có quần thể áp dụng. Chẳng hạn như ung thư nhạy cảm với hóa trị, các tế bào ung thư đang ở giai đoạn tăng sinh và cơ thể bệnh nhân có thể dung nạp hóa trị tốt hơn.

Vậy tại sao lại có tình trạng “ngày càng trầm trọng”? 

Có ba nguyên nhân thực sự: một là thể chất của bệnh nhân kém, quá trình điều trị hóa trị dày đặc khiến họ không chịu nổi trạng thái suy sụp.

Thứ hai, một số tế bào ung thư có mức độ kháng thuốc cao, sau khi hóa trị, độ nhạy cảm của tế bào ung thư với hóa trị giảm sút , không thể đạt được hiệu quả điều trị.

Thứ ba là các tác dụng phụ nghiêm trọng xuất hiện sau hóa trị khiến hiệu quả hóa trị kém đối với bệnh nhân ung thư.

Các tác dụng phụ trên lâm sàng thường gặp hơn: buồn nôn và nôn, giảm sức đề kháng của cơ thể, nhiễm trùng tiêu chảy, cơ thể sốt cao, rụng tóc, v.v.

tác dụng phụ hóa trị gây rụng tóc

Tác dụng phụ của hóa trị rất nghiêm trọng, liệu chúng ta có nên tiếp tục hóa trị?

Giám đốc Hou Youxian của Trung tâm Xạ trị Bệnh viện Đa khoa Quảng Châu thuộc Quân khu Quảng Châu cho biết, tất cả các phương pháp điều trị ung thư đều có tác dụng phụ, và nó chỉ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tác dụng phụ. Mặc dù các tác dụng phụ nghiêm trọng của hóa trị khiến bệnh nhân nản lòng, nhưng theo nghiên cứu, thông qua hóa trị, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của nhiều bệnh nhân ung thư đã tăng lên rất nhiều trong 30 năm qua , điều này rất hiệu quả trong việc kéo dài tuổi thọ, và hóa trị cũng có thể giảm tỷ lệ tái phát ung thư, củng cố tác dụng điều trị.

Sau khi hóa trị, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có cần tiếp tục không?

Đồng thời, chúng ta cũng cần biết thêm về tác dụng phụ của hóa trị.Nếu người bệnh tích cực hợp tác với sự hướng dẫn và tư vấn của bác sĩ thì có thể giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị.

Tất nhiên, nếu các tác dụng phụ thực sự không thể kiểm soát được thì cần phải ngừng hóa trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng không có phương pháp điều trị ung thư nào là hoàn hảo, nhưng khi y học tiến bộ thì hóa trị cũng vậy. Nói một cách tương đối, phương pháp hóa trị “điều trị triệt để” và “củng cố tiên lượng” là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, có thể giúp bệnh nhân cắt bỏ hoặc loại bỏ một phần tế bào ung thư, kéo dài đáng kể thời gian sống và tạo ra nhiều khả năng sinh sản trong tương lai. Do đó, nói một cách tương đối, những rủi ro do hóa trị liệu mang lại cũng có thể được chấp nhận.

Làm thế nào để giảm bớt các phản ứng phụ trong quá trình hóa trị?

Nói chung, tác dụng phụ của hóa trị liệu chủ yếu được phản ánh ở ba khía cạnh:

Sau khi hóa trị, tình trạng trở nên tồi tệ hơn, có cần tiếp tục không?

Đầu tiên, hóa trị liệu có thể gây buồn nôn và nôn, chán ăn, và trong những trường hợp nghiêm trọng, phản ứng có hại cho đường ruột. 

Trong trường hợp này, bệnh nhân có thể điều chỉnh chế độ ăn uống để giảm bớt chứng thèm ăn và nôn mửa. Ăn ít bữa và thành nhiều bữa, chế độ ăn nhạt, có thể tăng cường các món ăn nhạt mà người bệnh thích ăn theo lời khuyên của bác sĩ để kích thích ăn ngon miệng. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân đối, tránh để cơ thể phản ứng nặng dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thứ hai, nhiễm độc thần kinh và tê tay chân xảy ra sau hóa trị. 

Đây là phản ứng có hại do thuốc hóa trị gây ra, gây nhiễm độc hệ thần kinh trung ương, nhiễm độc thụ thể và nhiễm độc hệ thần kinh ngoại vi. Các chất độc thần kinh này có thể khiến bệnh nhân tê tay chân và gây bất tiện trong sinh hoạt. Trong trường hợp này, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ và hợp tác với phương pháp điều trị bổ trợ của y học Trung Quốc để giảm bớt sự khó chịu về thể chất.

Thứ ba, cơ thể gầy yếu, dễ cảm lạnh.

Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư thường trong tình trạng rối loạn, khả năng miễn dịch bị suy yếu, cơ thể không thể chống lại sự tấn công của virus dẫn đến nhiễm trùng, cảm lạnh… Do đó , bệnh nhân phải giữ ấm trong quá trình hóa trị để ngăn ngừa cảm lạnh và sốt do khả năng miễn dịch thấp.

Bên cạnh đó mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)