Quá nhiều i-ốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp tăng nhanh, nhiều cư dân mạng đặt ra nghi vấn rằng việc tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp chủ yếu là do ăn quá nhiều i-ốt. Trên thực tế, có mối quan hệ giữa tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp cao và việc hấp thụ quá nhiều i-ốt hay không?

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh lý ác tính tuyến giáp khá phổ biến, có nguồn gốc từ các tế bào biểu mô nang, có thể chia thành ung thư biểu mô nhú và ung thư biểu mô tuyến dạng nang theo các loại bệnh lý, trong đó, ung thư biểu mô nhú là phổ biến nhất trên lâm sàng.

Quá nhiều iốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp?

Ung thư tuyến giáp và iốt

Iốt là nguyên liệu thô quan trọng cho thyroxine, và cả việc ăn uống không đủ và quá nhiều đều có hại. Ăn quá ít có thể gây ra bệnh bướu cổ đặc hữu, vv, và nếu ăn quá ít dễ dẫn đến suy giáp , phì đại và các bệnh tự miễn dịch.

Một số học giả cho rằng thiếu iốt dẫn đến giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp, kích thích phì đại nang giáp, bướu cổ, hormone tuyến giáp làm tăng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp. Nhưng không có bằng chứng khoa học rõ ràng về mối liên hệ giữa ung thư tuyến giáp với việc thừa i-ốt, vì tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp đang gia tăng trên toàn cầu

Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến giáp

Một số chuyên gia chỉ ra rằng, nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp không phải là một, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ung thư tuyến giáp, trong đó phổ biến nhất là 4 yếu tố sau:

Yếu tố di truyền.

Quá nhiều iốt có thể gây ra ung thư tuyến giáp?

Người ta hiểu rằng khoảng 5-10% ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ có tiền sử gia đình đáng kể và thường liên quan đến các khối xen kẽ như u pheochromocytoma . Người ta suy đoán rằng sự xuất hiện của loại ung thư này có thể liên quan đến các yếu tố di truyền nhiễm sắc thể.

Hormone sinh dục.

Điều này được hiểu rằng tỷ lệ mắc ung thư tuyến giáp ở nữ giới cao gấp 3 lần nam giới, có thể thấy rằng bệnh nhân nữ cao hơn nam giới một cách rõ rệt, do đó, có một mối quan hệ nhất định giữa hormone sinh dục và ung thư tuyến giáp. rằng có các thụ thể hormone giới tính trong mô tuyến giáp.

Bức xạ tia.

Bức xạ hiện là một nguyên nhân rõ ràng của ung thư tuyến giáp. Thực nghiệm cho thấy, chiếu tia X có thể thúc đẩy sự xuất hiện của nhân ở động vật, làm cho nhân bị biến dạng, làm giảm mạnh quá trình tổng hợp của tuyến giáp, dẫn đến ung thư;

Các tổn thương tuyến giáp khác.

Có báo cáo lâm sàng về ung thư biểu mô tuyến giáp, viêm tuyến giáp mãn tính, bướu cổ dạng nốt hoặc một số bướu giáp độc, đồng thời, sử dụng các chất gây bướu cổ lâu dài có thể gây ung thư tuyến giáp.

Việc nhiều người chú ý đến mối quan hệ giữa iốt và nguy cơ ung thư tuyến giáp cho thấy chế độ ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như bổ sung thêm sản phẩm chức năng là phương pháp phòng ngừa và hỗ trợ ung thư hiệu quả đặc biệt ung thư tuyến giáp với những biến chứng gây khó nuốt, nuốt vướng cản trở việc hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Super Fucoidan là sản phẩm Fucoidan dạng nước với ưu điểm đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn. Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả

Xem thêm thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm Tại Đây

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)