Những phản ứng phụ sau khi xạ trị ung thư trực tràng

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Xạ trị là phương pháp sử dụng các hạt có năng lượng cao hoặc các sóng (tia X, tia gamma,..) chiếu vào khối u ung thư nhằm hủy diệt nó. Sau khi xạ trị ung thư trực tràng, có thể có phản ứng da, phản ứng đường tiêu hóa, phản ứng đường tiết niệu và các phản ứng khác.

Những tác dụng phụ có thể gặp sau xạ trị ung thư trực tràng

Đau bụng, rối loạn đại tiện:

Xạ trị vào bụng và tiểu khung có thể gây ra vấn đề về đại tiện thường xuyên hơn, như tiêu chảy, đau quặn quanh rốn.

Những phản ứng phụ sau khi xạ trị ung thư trực tràng

Rối loạn tiểu tiện:

Tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt. Có thể tiểu máu nhưng rất hiếm vì liều xạ trực tràng thấp hơn liều chịu đựng của bàng quang. Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ lui dần sau khi kết thúc điều trị.

Một số bệnh nhân có cảm giác mệt mỏi hoặc giảm vị giác. Đây chỉ là những dấu hiệu tạm thời xuất hiện trong quá trình điều trị.

Buồn nôn, nôn:

Một số bệnh nhân xuất hiện buồn nôn, nôn, ruột dễ kích thích. Các phản ứng này thường chỉ thoáng qua, nếu nó không giảm bác sĩ sẽ kê thuốc hỗ trợ giúp bạn.

Viêm da do xạ trị vùng chiếu tia:

Những phản ứng phụ sau khi xạ trị ung thư trực tràng

Thường da vùng chậu hông vùng dưới rốn, mặt thắt lưng hông. Đối với những bệnh nhân ung thư hậu môn là rõ rệt, nhưng kích ứng da tạm thời thường là tác dụng phụ chủ yếu do xạ trị. Nếu phản ứng da nghiêm trọng thì việc điều trị của bạn có thể hoãn lại. Hãy cho bác sĩ và nhóm điều trị (gồm cả điều dưỡng và kỹ thuật viên) biết về bất kỳ triệu chứng mới nào bạn trải qua trong thời gian điều trị. Các phản ứng da thay đổi tùy từng bệnh nhân, hầu hết bệnh nhân xạ trị tiểu tiểu khung không bị hoặc nếu có chỉ ở mức độ rất nhẹ và tự hồi phục sau kết thúc xạ trị.

Những tác dụng phụ xảy ra khác nhau ở tất cả các bệnh nhân. Hãy hỏi bác sĩ về những gì bạn có thể mong đợi từ quá trình điều trị đặc biệt này.

Những tác dụng phụ này thường được kiểm soát bởi thuốc và sự thay đổi trong chế độ ăn của bạn. Hãy cho bác sĩ và điều dưỡng biết về những tác dụng phụ nếu bạn đang gặp phải để họ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn khi gặp những tác dụng phụ này.

Chăm sóc bản thân trong quá trình điều trị

Những phản ứng phụ sau khi xạ trị ung thư trực tràng

  • Điều quan trọng là chăm sóc chính bản thân bạn tốt nhất có thể trong suốt quá trình điều trị xạ trị bởi vì một phần cơ thể của bạn gần với khối u cũng sẽ nhận liều tia xạ, mặc dù liều tia không nhiều như đối với vùng ung thư. Những phần cơ thể bình thường này cần thời gian và sự hỗ trợ để làm lành. Một chế độ ăn cân bằng, nhưng hoạt động thể chất vừa đủ và dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi là điều rất quan trọng trong điều trị ung thư. Theo dõi yêu cầu từ bác sĩ của bạn, nếu bạn không chắc chắn một điều gì đó thì cần hỏi bác sĩ hoặc điều dưỡng bất kỳ câu hỏi nào về quá trình điều trị. Đảm bảo việc cho bác sĩ biết về bất kỳ vitamin hoặc chế độ ăn bổ sung nào mà bạn đang dùng hiện tại nhằm đảm bảo đó là an toàn cho bạn trong suốt quá trình điều trị xạ trị.
  • Bạn cần có chăm sóc da đặc biệt trong quá trình điều trị hoặc là sau khi điều trị kết thúc. Tránh ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp trên vùng da điều trị, tránh nóng hoặc lạnh.
  • Không dùng thuốc mỡ hoặc thuốc rửa trên da tổn thương nếu không có sự kiểm tra của bác sĩ hoặc điều dưỡng. Bạn cũng nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ da khắp vùng điều trị tia xạ với nước ấm và xà phòng trung tính.

Quá trình điều trị hoàn thành và sự hồi phục có thể là một thách thức. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ bên ngoài từ gia đình, bạn bè trước đó. Nếu bạn cần thêm sự hỗ trợ thì hãy cho nhóm điều trị cho bạn biết.

Để ngăn ngừa sự phát triển của ung thu thận mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)