Nếu bạn muốn tránh xa căn bệnh ung thư ruột kết, hãy làm những điều này

Để ngăn ngừa ung thư ruột kết, kiểm tra thường xuyên là một bước rất quan trọng. Các xét nghiệm thông thường bao gồm xét nghiệm phân để xem có máu ẩn hay không, kiểm tra hậu môn kỹ thuật số, thụt bari, nội soi đại tràng, v.v.

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

Trong số đó, nội soi đại tràng có thể nói là phương pháp phát hiện đáng tin cậy nhất đối với căn bệnh này. Vì vậy, bạn có thể thường xuyên thực hiện soi đại tràng theo độ tuổi, thể trạng, tiền sử gia đình,… để đánh giá mức độ nguy hiểm.

Ung thư ruột kết 1

Người bình thường bắt đầu tầm soát định kỳ ở tuổi 45

Trong khi 5 nhóm nguy cơ cao sau đây cần tầm soát trước ở tuổi 40, ít nhất mỗi năm một lần :

1. Người mắc bệnh đa polyp ruột có tính chất gia đình;

2. Người bị polyp đại tràng, chảy máu trực tràng, polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng mãn tính, bệnh sán máng và các bệnh khác;

3. Người có tiền sử tiêu chảy mãn tính lâu năm, táo bón mãn tính, phân có nhầy và máu;

4. Người bị viêm ruột thừa mãn tính hoặc sau khi cắt ruột thừa, mắc các bệnh về đường mật, đái tháo đường;

5. Những người có chế độ ăn nhiều chất béo và ít chất xơ;

 

Cần lưu ý rằng mặc dù nội soi đại tràng có tỷ lệ chẩn đoán ung thư đại tràng cao nhưng không phải phương pháp nào cũng phù hợp với tất cả mọi người, để không mang lại những mối đe dọa cho sức khỏe, chẳng hạn như các nhóm người sau:

Phụ nữ có thai và phụ nữ đang hành kinh; bệnh nhân bị áp xe quanh hậu môn, nứt hậu môn, hẹp hậu môn và trực tràng; bệnh nhân bị viêm phúc mạc lan tỏa cấp tính và cổ trướng nặng; bệnh nhân tâm thần;

Bệnh nhân suy tim phổi nặng, cao huyết áp, bệnh mạch máu não và các bệnh khác; bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối có di căn rộng trong ổ bụng; bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân có thể bị tai biến tim mạch và mạch máu não.

Vì vậy, trước khi làm nội soi, trước hết bạn phải trao đổi với bác sĩ, nếu có tiền sử mắc bệnh nào đó thì phải nói thật với bác sĩ, để bác sĩ xác định có nên nội soi càng sớm càng tốt.

Ung thư ruột kết 2

Để ngăn ngừa ung thư ruột kết, ngoài việc tầm soát thường xuyên, cần chú ý hơn đến các khía cạnh sau:

Trước hết, điều chỉnh thói quen ăn uống của bạn

Cố gắng tập trung ăn tươi, nhạt và ăn linh tinh, ăn nhiều trái cây và rau quả, ăn nhiều thực phẩm có chất xơ thô và giảm ăn các loại thực phẩm béo như dầu động vật và dầu thực vật.

Sử dụng cá, thịt gia cầm, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa ít béo để thay thế thịt có quá nhiều dầu động vật, đặc biệt là thịt đỏ, có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giảm cặn rác trong ruột, giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Thứ hai, vận động nhiều hơn

Đây cũng là một điểm rất quan trọng, vận động đúng cách không chỉ có thể cải thiện khả năng miễn dịch mà còn đẩy nhanh tốc độ nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết chất thải chuyển hóa và phân trong ruột, giảm thời gian chất gây ung thư lưu lại. ruột, từ đó giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Cuối cùng, hãy hình thành thói quen sinh hoạt tốt

Cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, đi ngủ sớm và dậy sớm không thức khuya, tránh xa thuốc lá, rượu bia,… Đây cũng là chìa khóa để phòng ngừa ung thư ruột kết.

Ung thư đại tràng tuy có tỷ lệ mắc cao nhưng có thể phòng ngừa được, chỉ cần chúng ta làm tốt công tác bảo vệ cuộc sống, tầm soát thường xuyên và nắm bắt kịp thời về sức khỏe thể chất của mình thì tôi tin rằng chúng ta có thể tránh xa căn bệnh này ở mức độ lớn, thậm chí nếu phát hiện bất thường., hãy hợp tác với bác sĩ để kịp thời giải quyết, tôi tin rằng bạn có thể sớm bình phục!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)