Một khối u có phải là ung thư vú không? Bác sĩ dạy bạn cách phân biệt

Khi tôi sờ thấy một khối u ở vú, làm thế nào tôi có thể biết được nó có trở thành ung thư trong tương lai hay không? Trên thực tế, cũng giống như việc sờ vào bề mặt quả cam ban đầu có thể phán đoán được quả cam đó có bị biến chất hay không, khi bóp vào quả cam có thể cảm nhận được chất lượng của quả cam, quan sát mốc vỏ cam có thể biết quả cam đã bị thối rữa, bằng cách quan sát màu hình dạng bề mặt vú, Sờ kích thước, kết cấu, hoạt động,… của khối u cũng có thể đưa ra nhận định nhất định về tính chất của khối u vú và bệnh lý cụ thể. Các nhà nghiên cứu về vú có kinh nghiệm có thể đạt độ chính xác hơn 90% trong việc đánh giá tính chất của khối thông qua việc kiểm tra và sờ nắn.

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

Bầu vú được cấu tạo chủ yếu bởi các tuyến và các mô nâng đỡ, trong mỗi bầu vú có 15-20 hệ thống ống dẫn sữa, mỗi hệ thống ống dẫn sữa có các ống nhánh bên dưới các ống dẫn chính, giống như rễ của một cây lớn tiếp tục phân nhánh tạo thành bầu vú. acini ở cuối. Sữa được tiết ra bởi các phế nang sẽ đi qua các ống dẫn sữa ở tất cả các cấp để đến ống chính, và cuối cùng tràn qua các lỗ mở của núm vú. Mỗi hệ thống ống dẫn sữa phân bố tương đối độc lập, tương tự như mỗi cánh hoa cam trong quả cam, mỗi hệ thống đều khép kín. Hai đỉnh chứa đầy mô mỡ và mô liên kết dạng sợi giữa các tuyến khác nhau.

Nổi cục ở vú là do sự bất thường của một bộ phận nào đó trong nhiều cấu trúc của vú nói trên, sự thay đổi này lớn hay nhỏ, dài hay ngắn, đều đặn hoặc không đều, tròn hoặc dài, có hình dạng khác nhau, kết cấu khác nhau. Thực chất, khối u ở vú chỉ là một triệu chứng lâm sàng, không phải là tên gọi chẩn đoán lâm sàng.

  Tự đánh giá khối u ở vú

1. Ngực sưng và đau trước kỳ kinh, sờ thấy nhiều nốt hoặc cục trên vú, không rõ ranh giới có thể đẩy ra, sau khi hành kinh thì hết sưng, hết sưng thì có thể là vú sinh lý. tăng sản.

2. Khối vú không đau, khối có hình bầu dục hoặc elip, hình dạng đều đặn, bề mặt nhẵn, di động tốt, ranh giới rõ ràng với các mô xung quanh, chất lượng dai, phần lớn đơn lẻ hoặc nhiều tuyến thì khả năng khối u cao.

3. Thường gặp ở vú phì đại, bề mặt nhẵn, kết cấu mềm, đường viền rõ ràng, sờ không đau là u mỡ vú. U mỡ phổ biến hơn. Ngoài vú, những khối u như vậy cũng phổ biến ở các bộ phận giàu chất béo khác của tay chân, chẳng hạn như cánh tay trên và đùi.

4. Các khối u xuất hiện trong thời kỳ cho con bú không mềm, có ranh giới rõ ràng và phần lớn là u nang vú.

5. Phụ nữ sau sinh cho con bú, đặc biệt là phụ nữ sinh con, khối u hạn chế, đường viền không rõ ràng, bề mặt không nhẵn, di động kém, sờ vào đau, trên bề mặt khối u sưng đỏ, sốt cao, ớn lạnh, mạch nhanh, có khả năng bị viêm tuyến vú cấp. Lớn.

6. Những cục u nhỏ đơn lẻ sớm không đau, chất lượng cứng, bề mặt không nhẵn, ranh giới không rõ ràng với các mô xung quanh, khó đẩy ra ngoài thì khả năng cao là u ác tính ở vú. Đặc biệt là phụ nữ trên 40 tuổi nên khơi dậy sự quan tâm lớn.

7. Nếu núm vú chảy mủ một lỗ, chảy máu đỏ tươi hoặc tiết dịch thanh dịch nhẹ, sờ thấy cục u dưới hoặc xung quanh quầng vú, ấn nhẹ vào núm vú thì phải soi núm vú bằng nội soi để kiểm tra núm vú trong. ống dẫn sữa.

  Hãy coi chừng những cục u “không đau” ở vú!

Các cục u ở vú không đau là một trong những đặc điểm của ung thư vú. Nói chung, các cục viêm ở vú thường đi kèm với đau vú dữ dội. Các cục cục bộ cũng đi kèm với các phản ứng viêm rõ ràng như đỏ, sưng, nóng và đau. Các cục u có thể dập và loét; các cục vú tăng sản, Thường đi kèm với tiền kinh nguyệt căng tức ngực. Tuy nhiên, các khối u ở vú của ung thư vú thường không có cảm giác đau và khó chịu rõ ràng ở giai đoạn đầu, chỉ khi các vết loét tại chỗ trên da và thâm nhiễm ở giai đoạn muộn thì các cơn đau mới xuất hiện, các cục u thường to dần, đơn độc, cứng và di động. .Đặc điểm của khối ác tính kém. Do đó, những cục u không đau đòi hỏi bạn phải cảnh giác cao độ!

Tất nhiên, các khối u xơ tuyến vú không gây đau đớn và thường được phát hiện không chủ ý, nhưng u xơ tuyến vú thường xuất hiện ở phụ nữ trẻ. Các khối u này chủ yếu có hình tròn đều, kết cấu chắc, đường viền rõ ràng và di động lớn. Đây là những điểm khác biệt quan trọng so với các khối u ác tính.

Mặc dù tôi đã cho bạn biết bí quyết tự chẩn đoán khối u vú, nhưng trước sự phát triển không ngừng của khám bệnh, nhiều bác sĩ lâm sàng đã liên tục phát hiện ra nhiều nốt và khối u không thể sờ thấy được bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm Doppler màu và MRI vú. Vì vậy, nên đến bệnh viện khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các tổn thương tiềm ẩn.

Chúc các bạn luôn khỏe!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)