Loét miệng có phải lúc nào cơ thể đang thiếu vitamin?

Ánh Minh, 20 tuổi, phát hiện miệng bị loét cách đây 4 tháng, lưỡi trái bị đứt và loét một chút nhưng do không có biểu hiện gì khó chịu khác nên cô nghĩ chỉ là vết loét miệng thông thường nên bỏ qua. 

Nhưng vài tháng sau, các vết loét không thuyên giảm mà ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, lúc này Ánh Minh không tỉnh táo, không báo cho gia đình hay đến bệnh viện. Mãi đến tháng 1, cơn đau dữ dội hơn, anh cùng gia đình đến bệnh viện địa phương điều trị và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi giai đoạn giữa và cuối . Để kiểm soát tình trạng bệnh, Ánh Minh đã phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một nửa lưỡi.

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

Sự khác biệt giữa loét miệng và ung thư lưỡi

Nhìn bề ngoài, giai đoạn đầu của ung thư lưỡi trông giống như một vết loét ở miệng. Điều này khiến nhiều người thả lỏng cảnh giác, đến khi phát hiện bệnh thì ung thư lưỡi đã ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối khiến tỷ lệ sống giảm đi rất nhiều.

 

Ung thư lưỡi 1
 

Ung thư lưỡi và loét miệng bản chất là hai thứ hoàn toàn khác nhau, chúng ta phải chú ý đến sự khác biệt giữa hai bệnh này, để không nhầm ung thư lưỡi giai đoạn đầu với các vết loét thông thường và gây ra những sai lầm lớn. Loét miệng còn được gọi là loét áp-tơ, là một trong những triệu chứng mà người dân Quảng Đông thường gặp. Loét miệng có thể tự lành và thời gian kéo dài thường trong vòng 1 tuần, tối đa 10 ngày.

Nếu có vết loét trên lưỡi và không lành trong hơn hai tuần, cần hết sức chú ý vì đây có thể không phải là vết loét miệng mà là ung thư lưỡi.

Ngoài các vết loét trên lưỡi, ung thư lưỡi còn có biểu hiện sưng và đau không rõ nguyên nhân . Những triệu chứng này chính là biểu hiện của bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu, bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thêm ngay.

 

Ung thư lưỡi 2
 

Ung thư lưỡi là một loại u ác tính thường gặp ở vùng răng miệng và răng hàm mặt. 98% ung thư lưỡi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Ngoài ra, các bệnh ung thư lưỡi như ung thư biểu mô tuyến và sarcoma tương đối hiếm.

Có bốn lý do có thể gây ra ung thư lưỡi

Tại sao ung thư lưỡi xảy ra vẫn chưa rõ ràng. Người ta thường tin rằng ung thư lưỡi có liên quan đến tổn thương mãn tính lâu dài.

1. Dị vật trong thời gian dài: kích thích chân

Răng còn sót lại, thân răng còn sót lại, chóp răng sắc nhọn, răng giả không phù hợp có thể gây tổn thương niêm mạc miệng và viêm hoặc loét mãn tính. Kích thích này nếu tồn tại lâu ngày sẽ gây ung thư tại chỗ bị thương.

 

Ung thư lưỡi 3
 

2. Thói quen sinh hoạt không tốt: Uống rượu và hút thuốc lá trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư miệng (bao gồm cả ung thư lưỡi) và ung thư hầu họng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 30% trường hợp ung thư miệng và hầu họng là do uống rượu. Hơn 60% ca ung thư miệng và hầu họng ở Anh là do hút thuốc lá.

3. Vệ sinh răng miệng kém: Em không thường xuyên đánh răng, súc miệng khiến vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội sinh sôi, nảy nở trong khoang miệng, điều này có lợi cho việc hình thành nitrosamine gây ung thư mạnh và thúc đẩy tưa lưỡi. ung thư.

 

Ung thư lưỡi 4
 

4. Nhiễm vi rút u nhú ở người: Vi rút u nhú ở người (HPV) lây nhiễm bệnh qua hành vi tình dục. Nhiều người không tự làm hại mình sau khi bị nhiễm HPV và biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, một số ít người bị ung thư miệng như ung thư lưỡi, ung thư hầu họng sau khi bị nhiễm virus HPV. Có hơn 100 phân nhóm vi rút HPV, và loại 16 chủ yếu liên quan đến ung thư miệng và ung thư hầu họng.

Ngoài ra, khả năng tự miễn dịch, yếu tố di truyền, bức xạ và tia cực tím cũng liên quan đến ung thư lưỡi.

Ung thư lưỡi không phải là bệnh nan y nhưng cũng giống như các bệnh ung thư khác, nếu phát hiện và điều trị càng sớm thì hiệu quả càng cao. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư lưỡi có thể lên tới 65%. Nếu phát hiện muộn hơn thì ung thư đã di căn và tỷ lệ sống sẽ giảm đi rất nhiều.

 

Ung thư lưỡi 5
 

Hiện nay, việc điều trị ung thư lưỡi chủ yếu là phẫu thuật, bổ sung bằng các phương pháp khác. Ở giai đoạn giữa và giai đoạn đầu của bệnh ung thư lưỡi thì phẫu thuật là trọng tâm, ở giai đoạn giữa và giai đoạn cuối của ung thư lưỡi di căn ngoài việc phẫu thuật còn phải kết hợp với xạ trị, hóa trị, điều trị sinh học.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)