Bệnh ung thư phổi và những sai lầm thường gặp

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Những kiến thức về bệnh ung thư phổi được rất ít người quan tâm và hiểu đúng, thậm chí là hiểu sai lệch hoàn toàn khiến bệnh ngày càng trầm trọng và khó điều trị. Sau đây là những quan niệm sai lầm về bệnh ung thư phổi.

Bệnh ung thư phổi chỉ gây ra bởi thuốc lá

Đa số người mắc bệnh ung thư phổi đều có nguyên nhân từ việc sử dụng thuốc lá thường xuyên, có thể là chủ động hoặc bị động, thậm chí có cả trường hợp có người đã bỏ thuốc lá được hàng chục năm mà vẫn mắc bệnh. Tuy nhiên, những người không sử dụng thuốc lá cũng có nguy cơ mắc bệnh. Những người thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất, phơi nhiễm bức xạ cũng làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Bệnh ung thư phổi thường sẽ truyền nhiễm

Rất nhiều người cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây truyền, vì vậy, họ thường xa lánh người bệnh. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Điều đó gây tâm lý mặc cảm, tự ti của bệnh nhân làm ảnh hưởng xấu đến hiệu quả điều trị và quá trình phục hồi. Các nhà khoa học khẳng định, ung thư phổi không truyền nhiễm nên mọi người không nên giữ thái độ kỳ thị hay xa lánh bệnh nhân. Việc quan tâm chăm sóc sẽ giúp họ phục hồi, điều trị tốt hơn.

dieu-tri-ung-thu-phoi-75

Bị bệnh ung thư phổi tức là đối mặt với cái chết

Mặc dù ung thư phổi là căn bệnh nguy hiểm nhưng nó không phải là “án tử hình” cho mọi bệnh nhân. Nếu được phát hiện và điều trị sớm, cơ hội điều trị và kéo dài thời gian sống sẽ cao hơn.

Ung thư phổi nếu được chẩn đoán và điều trị từ sớm, cơ hội sống của bệnh nhân sẽ cao hơn rất nhiều. Thời điểm chưa di căn, tỉ lệ sống sau 5 năm của ung thư phổi có thể lên tới trên 60%.

Khi ung thư đã di căn sang các bộ phận khác thì tỉ lệ sống của người bệnh chỉ có khoảng 20%. Tỉ lệ bệnh nhân phát hiện ung thư phổi sống trên 3 năm ở giai đoạn 1 là 87%, giai đoạn 2 là 73% và giai đoạn 3 là 42%.

Mắc bệnh ung thư phổi cần phải ăn kiêng

Việc ăn kiêng với bệnh nhân mắc ung thư phổi là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Về cơ bản, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của các tế bào ung thư còn cao hơn so với tế bào bình thường khác. Nhưng khi bệnh nhân ung thư phổi không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tế bào ung thư vẫn tự lấy năng lượng để phục vụ nhu cầu hoạt động của chúng.

Bên cạnh đó, khi không được nhập thức ăn, bản thân cơ thể cũng lấy Protein để tạo năng lượng. Hậu quả là khối nạc cơ thể bị suy giảm nhanh chóng, dinh dưỡng của cơ thể bị tế bào ung thư lấy đi khiến cơ thể người bệnh bị suy kiệt có thể chưa chết vì bệnh ung thư mà chết vì suy dinh dưỡng.

Ngăn ngừa bệnh ung thư phổi nhờ các chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa giúp chống lại oxy hóa tại các gốc tự do, từ đó làm cho chúng mất khả năng gây hại. Tuy nhiên, tác dụng này chỉ có ở những người chưa bị ung thư. Tuy nhiên, với bệnh nhân ung thư phổi không nên lạm dụng những chất vitamin tức sinh tố. Ví dụ, chất Beta-carotene là tiền sinh tố A ở lượng cao có thể gia tăng nguy cơ bị ung thư phổi. Việc sử dụng các thuốc bổ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Các chuyên gia khuyến cáo, để phòng và tránh bệnh, bạn nên ăn uống điều độ với những loại thực phẩm dinh dưỡng cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Ngưng hút thuốc lá có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi rất nhiều. Ngoài ra, mọi người cần thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư chuyên sâu ít nhất mỗi năm một lần.

Bệnh ung thư phổi nếu được tìm hiểu một cách chính xác sẽ rất tốt cho việc điều trị sau này. Bởi vậy, hãy tìm hiểu kỹ bệnh để có cái nhìn đúng nhất, mang lại cơ hội sống cao nhất cho bản thân cũng như gia đình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)