Ung thư di căn nhanh như thế nào?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Cái gọi là ung thư di căn đề cập đến sự lây lan của tế bào ung thư đến các bộ phận khác của cơ thể thông qua máu, hệ thống bạch huyết hoặc các kênh khác từ nơi chúng xuất hiện lần đầu tiên.

Ung thư di căn nhanh như thế nào?

Ung thư di căn nhanh như thế nào? 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cho thấy các tế bào ung thư có thể di căn chỉ trong vòng 3 giây để nhanh chóng xâm chiếm các bộ phận cơ thể khác theo đường máu

Di căn của ung thư thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như loại ung thư, thời điểm phát hiện và thời gian điều trị. Nói chung, mức độ ác tính càng cao và thời gian điều trị càng muộn thì khả năng di căn càng lớn.

Tốc độ di căn của ung thư thay đổi theo các loại ung thư khác nhau, và một nghiên cứu mới cho thấy các tế bào ung thư có thể đẩy nhanh tốc độ di căn trong khi ngủ ở bệnh nhân ung thư .

Một nhóm nghiên cứu do ETH Zurich và Đại học Basel dẫn đầu đã tìm thấy trên mô hình chuột rằng các tế bào khối u tuần hoàn ung thư vú di căn hiệu quả trong khi ngủ.

Điều này có thể có nghĩa là khối u thức dậy khi bệnh nhân ngủ.

Nếu có 4 điểm bất thường trong cơ thể, tế bào ung thư có thể đã di căn

Khi tế bào ung thư di căn, cơ thể thường có những biểu hiện sau:

1. Sốt không rõ nguyên nhân

Ung thư di căn nhanh như thế nào?

Tình trạng này còn được gọi là “sốt khối u”, do mô khối u bị hoại tử, cơ thể khối u xâm lấn vào đám rối thần kinh tọa, khiến các chất chuyển hóa của khối u đi vào máu, hoặc di căn khối u.

2. Giảm cân nhanh chóng

Bệnh ung thư cần tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là sự di căn của tế bào ung thư sẽ vô cớ cướp đi chất dinh dưỡng của cơ thể khiến người bệnh sụt cân nghiêm trọng.

3. Sưng hạch bạch huyết

Ung thư di căn nhanh như thế nào?

Bệnh nhân phải luôn chú ý xem các hạch bạch huyết có bị sưng hay không. Vùng bạch huyết là khu vực quan trọng của sự di căn của khối u. Khi thấy vùng tam giác (cổ, hàm dưới, xương đòn) và nách bị sưng tấy rõ rệt, cần phải cảnh giác.

4. Đau đáng kể

Một khi khối u di căn bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức rõ rệt. Đau xương thường gặp ở bệnh nhân di căn xương. Đau gián tiếp và có thể thuyên giảm sau khi nằm nghỉ tại giường. Cơn đau tăng lên khi các tổn thương di căn mở rộng.

Ngăn ngừa ung thư di căn, nâng cao khả năng miễn dịch là chìa khóa

Tăng cường thể chất và cải thiện khả năng miễn dịch

Ung thư di căn nhanh như thế nào?

Nếu muốn thay đổi “cấu tạo ung thư” của mình, bạn phải bắt đầu thực hiện các hành động từ chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, tập luyện…. Ví dụ, bệnh nhân ung thư phổi nên bỏ thuốc lá ngay lập tức, bệnh nhân ung thư gan nên tránh uống rượu bia; bệnh nhân ung thư cần đảm bảo ăn đủ thịt, trứng, sữa sau phẫu thuật, thực phẩm cần theo nguyên tắc đa dạng hóa.

Đồng thời, bệnh nhân khối u có thể thực hiện các bài tập thể dục thể thao phù hợp theo thể trạng của bản thân, điều này giúp ích rất nhiều cho việc nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và giảm sự tái phát của khối u.

Giữ thái độ tốt

Dù là bệnh gì thì tâm lý, tình cảm cũng sẽ ảnh hưởng đến bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư, lo lắng và tuyệt vọng quá mức sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới đám rối nội tiết – miễn dịch, từ đó làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng khả năng tái phát hoặc di căn của khối u.

Đăng ký đánh giá thường xuyên

Chìa khóa để ngăn ngừa sự tái phát của khối u là duy trì việc kiểm tra thường xuyên. Trước hết, bạn nên chú ý đến những thay đổi về thể chất của mình bất cứ lúc nào, dù là một tín hiệu nhỏ thì bạn cũng nên để ý.

Bệnh nhân khối u nên kiểm tra toàn diện ba tháng một lần trong 1-2 năm sau phẫu thuật, và kiểm tra toàn diện sáu tháng một lần trong 3 năm sau phẫu thuật, tiếp theo là đánh giá 6-12 tháng một lần.

Di căn của tế bào ung thư không có nghĩa là đếm ngược sự sống, chỉ cần được phát hiện kịp thời thì vẫn có thể kìm hãm được bằng cách điều trị.

Bên cạnh đó mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư, điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Super Fucoidan  có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới của các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư có khả năng xâm lấn các tế bào lân cận, bằng cách tiết ra một loại enzym metalloproteinase, chúng làm hủy hoại các tế bào lân cận và hình thành nên mạch máu mới riêng lẻ để nuôi khối u.

Fucoidan ngăn chặn quá trình hình thành mạch máu mới này, đồng nghĩa với việc làm mất nguồn dinh dưỡng nuôi khối u, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt do không được cung cấp năng lượng, do đó cũng không thể di căn tới các vị trí khác. Một giả thiết nữa được tìm ra là Fucoidan ức chế quá trình gắn kết các tế bào khối u với tiểu cầu, quá trình này khởi đầu cho hiện tượng di căn của khối u. Những cơ chế này cho thấy Fucoidan có tác dụng chống hiện tượng di căn của ung thư

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)