Từ bệnh gan do rượu đến ung thư gan, chỉ cách bốn bước

Văn hóa uống rượu của Việt Nam có từ lâu đời, ngày nay gặp mặt nhiều người cũng phải nâng ly, cái gọi là “không rượu không vui”. Chính vì vậy mà không ít người uống rượu bia quá độ, dễ gây ra tình trạng gan cồn cào. Số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan do rượu ở nước tôi đang tăng lên ở mức báo động và đã trở thành một trong những bệnh gan mãn tính quan trọng nhất ở nước tôi.

Gan là cơ quan chuyển hóa chính của cơ thể con người, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh gan, rượu bia là một trong những tác nhân phổ biến. Uống rượu quá mức lâu dài có thể gây tổn thương gan, theo mức độ nghiêm trọng có thể chia ra nhiều loại bao gồm gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu, xơ gan, biểu hiện của các loại bệnh cũng khác nhau.

Từ bệnh gan do rượu đến ung thư gan, chỉ cách bốn bước

Từ gan do rượu đến ung thư gan, chỉ cách bốn bước

Tác hại của rượu đối với gan dần tích tụ, từ “gan nhiễm mỡ do rượu” đến “viêm gan do rượu” đến “xơ gan do rượu”, thực ra chỉ cần 4 bước là có thể gây ra ung thư gan. Có thể nói, uống quá chén, cứ uống thêm là tiến thêm một bước nữa đến ung thư gan.

Gan nhiễm mỡ gan do rượu

Gan nhiễm mỡ do rượu thường liên quan đến mức độ ngấm mỡ của gan, do uống rượu làm tích tụ quá nhiều mỡ trong gan, lượng rượu uống vào càng nhiều, uống càng lâu thì gan càng bị tổn thương. Những người nghiện rượu lâu năm là nhóm nguy cơ cao mắc bệnh gan do rượu. Ở nước tôi, hành vi uống rượu bia là tương đối phổ biến, hơn một nửa số nam giới uống rượu quá mức, 90% rượu được phân hủy và chuyển hóa ở gan, sản phẩm trung gian của rượu là acetaldehyde, là chất gây ung thư, gây thoái hóa và hoại tử tế bào gan. , dẫn đến gan do rượu.

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu xảy ra ở những người nghiện rượu mãn tính, những người này thường có tiền sử uống nhiều rượu liên tục trong thời gian ngắn trước khi khởi phát. Các triệu chứng thường liên quan đến lượng rượu uống và thời gian lạm dụng rượu. Bệnh nhân có thể không các triệu chứng và dấu hiệu gan trong thời gian dài. Bỏ rượu để điều trị.

Xơ gan do rượu

Sự xuất hiện của xơ gan do rượu có liên quan đến cách uống rượu, giới tính, yếu tố di truyền, tình trạng dinh dưỡng của người uống rượu và có kết hợp nhiễm virus viêm gan hay không, đó là giai đoạn cuối của gan do rượu. Mấu chốt của việc điều trị bệnh xơ gan do rượu nằm ở việc kiêng rượu và chẩn đoán sớm.

Ung thư gan

Xơ gan do rượu là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến ung thư gan. Bệnh này thường không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, khi phát hiện ra thì hầu hết đã ở giai đoạn muộn. Phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu để điều trị ung thư gan. cũng là một phương pháp tương đối hiệu quả.

Mặc dù uống rượu đã trở thành một phong tục trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người, nhưng uống rượu sẽ làm tổn thương cơ thể, vì vậy hãy uống ít hơn!

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)