Tìm hiểu ung thư vú bộ ba âm tính

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Ung thư vú bộ ba âm tính khác với các loại ung thư vú hay gặp. Bệnh này khó điều trị và ác tính hơn nhiều. Bởi vì ác tính và hiếm gặp, nên người bệnh ung thư vú bộ ba âm tính có ít lựa chọn điều trị. Bệnh cũng có tỷ lệ tái phát cao hơn. Theo các số liệu đã được công bố, loại ung thư này chiếm khoảng 10-20% trong tất cả các loại ung thư vú.

Ung thư vú bộ ba âm tính là gì?

Ung thư vú bộ ba âm tính là gì?

Ung thư vú bộ ba âm tính là xét nghiệm âm tính đối với ba thụ thể: estrogen, progesterone và thụ thể yếu tố tăng trưởng biểu bì 2 (HER2). Đây cũng là dạng ung thư vú ít phổ biến nhất và khó điều trị nhất.

Để hiểu ung thư vú bộ ba âm tính, ta cần biết về các bệnh ung thư vú xét nghiệm dương tính với một hoặc nhiều thụ thể được đề cập ở trên. Đó là:

  • Dương tính với thụ thể estrogen.
  • Dương tính với thụ thể progesterone.
  • Dương tính với thụ thể HER2.

Ung thư vú dương tính với thụ thể progesterone và estrogen là phổ biến nhất. Progesterone và estrogen là hai hormone giới tính chính ở phụ nữ.

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú bộ ba âm tính

Có những liệu pháp nội tiết để điều trị và ngăn ngừa tái phát cho những người phát triển một trong những loại này. Trên thực tế, nhiều bệnh ung thư vú đều dương tính với estrogen và progesterone. Nếu một liệu pháp hormone không hoạt động thì liệu pháp khác thường sẽ cho kết quả tích cực.

Ung thư vú dương tính với thụ thể HER2 ít phổ biến hơn. Khoảng 20% ​​ung thư vú dương tính với HER2. HER2 là tên của gen và tên của protein mà nó tạo ra để kích thích tăng trưởng.

Các tế bào ung thư vú dương tính với HER2 có rất nhiều thụ thể HER2 trên bề mặt. Giống như ung thư vú do thụ thể hormone gây ra, các lựa chọn trị liệu khác nhau nhắm vào thụ thể HER2 có thể giúp điều trị loại ung thư này.

Các yếu tố nguy cơ

Các nhà nghiên cứu đã xác định các yếu tố nguy cơ sau đây để phát triển ung thư vú bộ ba âm tính so với các loại khác.

Béo phì và không hoạt động nhiều:

Các nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh béo phì và có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn có nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính cao hơn. Nhóm này bao gồm những người không hoạt động nhiều.

Di truyền học:

Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã xác định được một số gen có nguy cơ cao với ung thư vú bộ ba âm tính.

Đặc biệt, khoảng 70% bệnh ung thư vú ở những người có đột biến gen BRCA là bộ ba âm tính

Nếu bác sĩ biết một người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú, điều này sẽ giúp họ xác định liệu người đó có tăng nguy cơ phát triển ung thư vú trong tương lai hay không.

Tuổi tác:

Những người dưới 50 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú bộ ba âm tính cao hơn.

Tôn giáo:

Phụ nữ Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha dễ bị ung thư vú bộ ba âm tính.

Mang thai:

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2015 cho thấy phụ nữ đã từng mang thai mắc ung thư vú có nhiều khả năng bộ ba âm tính hơn so với những phụ nữ chưa từng mang thai.

Các tác giả giải thích rằng điều này có thể do mô hình gen ở những phụ nữ trước đây đã có con. Tuy nhiên, cỡ mẫu của nghiên cứu này rất nhỏ.

Các phương pháp điều trị ung thư vú bộ ba âm tính

Có ít lựa chọn điều trị ung thư vú bộ ba âm tính hơn các loại ung thư vú khác.

Điều trị hormone không hiệu quả cho ung thư vú bộ ba âm tính, vì thiếu các thụ thể estrogen và progesterone.

Tuy nhiên, hiện vẫn có một số phương pháp điều trị khác và các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một số thuốc bổ sung để giúp điều trị và phòng ngừa loại ung thư ác tính này.

Hiện nay, các lựa chọn điều trị ung thư vú bộ ba âm tính bao gồm:

Phẫu thuật:

Các lựa chọn phẫu thuật bao gồm cắt một phần (lấy u) hoặc cắt bỏ hoàn toàn (cắt bỏ vú) một hoặc cả hai vú.

Việc lựa chọn loại phẫu thuật nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như kích thước khối u, tiền sử gia đình đột biến gen và mong muốn cá nhân.

Xạ trị:

Xạ trị là một lựa chọn điều trị tiềm năng khác cho những người bị ung thư vú bộ ba âm tính. Tia xạ sẽ tiêu diệt các tế bào ung thư để ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của chúng.

Hóa trị:

Các phương pháp điều trị ung thư vú bộ ba âm tính

 

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng hóa trị là lựa chọn điều trị hiệu quả nhất cho bệnh ung thư vú bộ ba âm tính.

Trong quá trình hóa trị, người bệnh nhận được sự phối hợp của các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư vú.

Bệnh nhân nên nói với bác sĩ để lên kế hoạch điều trị phù hợp nhất về các bước để điều trị ung thư, các biện pháp tự chăm sóc và làm gì trong trường hợp ung thư không đáp ứng với điều trị hoặc bắt đầu lan rộng.

Một phần quan trọng trong kế hoạch điều trị là hoạt động thể chất và chế độ ăn uống lành mạnh. Các tác dụng phụ của điều trị ung thư có thể khó quản lý, vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi sẽ giúp cải thiện các tác dụng phụ này.

Bên cạnh đó mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)