Làm thế nào để bệnh nhân xơ gan ăn uống tốt cho sức khỏe hơn?

Khi mắc bệnh xơ gan không chỉ điều trị kịp thời mà còn phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày. Hôm nay tôi xin mách bạn những điều cần lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày của bệnh nhân xơ gan.

Super fucoidan trị ung thư

lam the nao de nguoi xo gan an uong khoe manh

  1. Không ăn thức ăn quá cứng

Bệnh nhân xơ gan khi ăn những thức ăn thô ráp như các loại hạt , xương cá,… nếu không nhai kỹ sẽ dễ bị mẻ hoặc thủng mạch máu và gây xuất huyết. Chắc chắn sẽ có người nghĩ bạn quá cường điệu? Đó là các mạch máu chứ không phải các mô mỏng.

Trên thực tế, nguyên nhân chủ yếu là do bệnh xơ gan có thể làm cho các mạch máu ở phần dưới của thực quản và phần dưới cùng của dạ dày trở nên dày hơn và thành mạch máu trở nên mỏng hơn. Thức ăn thô ráp như vậy có thể làm thủng mạch máu, điều này làm cho nó đáng sợ khi nghĩ về nó.

  2. Không ăn quá nhiều đường

Tế bào gan của bệnh nhân xơ gan bị tổn thương nghiêm trọng, khả năng chuyển hóa đường của gan bị suy giảm rất nhiều, không thể chuyển hóa một cách hiệu quả. Nếu bệnh nhân xơ gan tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn đường trong thời gian dài, họ có khả năng mắc bệnh tiểu đường , điều này sẽ gây thêm nhiều khó khăn cho quá trình điều trị bệnh xơ gan sau này.

  3. Không ăn quá nhiều muối

lam the nao de nguoi xo gan an uong khoe manh

Ở bệnh nhân xơ gan, một mặt do chức năng chống bài niệu suy yếu, lượng nước tiểu giảm mạnh, muối bị giữ lại trong cơ thể, mặt khác do lượng protein huyết tương thấp nên bệnh nhân bị xơ gan. sẽ bị phù hai chi dưới và cổ trướng.

  4. Không hút thuốc hoặc uống rượu

lam the nao de nguoi xo gan an uong khoe manh

Như chúng ta đã biết, uống rượu bia lâu ngày dễ gây viêm dạ dày do rượu hoặc xơ gan do rượu. Trên thực tế, nhiều người không biết rằng rượu có tác dụng thải độc trực tiếp lên tế bào gan của chúng ta.

Hút thuốc lá cũng có thể gây hại cho gan của chúng ta, chất nicotin trong thuốc lá sẽ làm co mạch máu dẫn đến lượng máu cung cấp cho gan không đủ, ảnh hưởng đến tình trạng chung của gan và không có lợi cho quá trình điều trị của bệnh nhân xơ gan.

  5. Không ăn quá nhiều protein

Điều quan trọng cần lưu ý là bệnh nhân xơ gan không nên ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất đạm, chứ không nên ăn thức ăn có chất đạm.

Bệnh nhân xơ gan cần ăn nhiều đạm hơn một chút, vì nó có thể thúc đẩy quá trình phục hồi và tái tạo mô gan ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều chất đạm, do mắc bệnh gan nên gan không thể chuyển hóa chất đạm ăn vào thành chất không độc và đào thải ra ngoài, sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê gan và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh xơ gan.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)