Dinh dưỡng đầy đủ là “cơ sở” phòng chống ung thư

Nhiều trẻ em ghét ăn rau và trái cây, và chỉ thích ăn thịt, nhưng người lớn vẫn cố gắng chế biến rau và trái cây thành nhiều hình dạng và hương vị khác nhau để tạo hứng thú cho trẻ? Tại sao rau và trái cây rất quan trọng đối với cơ thể con người?

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

Trái cây

Những gì chúng ta thường nghe nhất là rau và trái cây rất giàu vitamin. Vitamin là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì các chức năng sinh lý của cơ thể con người và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể con người.

Có một căn bệnh được gọi là thiếu vitamin, là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm bệnh thiếu hụt dinh dưỡng do không đủ vitamin. Vì có hơn 20 loại vitamin nên các triệu chứng do thiếu vitamin khác nhau sẽ khác nhau.

Nhiều người không biết rằng thiếu vitamin sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, do đó, một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Nếu cơ thể con người thiếu nhiều chất dinh dưỡng, sức đề kháng sẽ giảm sút, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng cao.

Vì vậy, chúng ta phải hiểu các triệu chứng khác nhau do thiếu vitamin khác nhau và cách bổ sung vitamin theo nhu cầu của cơ thể.

1. Thiếu vitamin A dễ gây ung thư đường tiêu hóa và ung thư tuyến tiền liệt

Vai trò của Vitamin A

Vitamin A là một nguyên liệu quan trọng để tổng hợp các chất cảm quang thị giác, và nó đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thị lực bình thường của cơ thể con người. Ngoài ra, vitamin A còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình biệt hóa bình thường của tế bào biểu mô, thay đổi quá trình chuyển hóa của chất gây ung thư, thúc đẩy quá trình thoái hóa của tế bào ung thư, phục hồi các chức năng bình thường của mô, giúp bệnh nhân đang hóa trị giảm tỷ lệ tái phát ung thư. .

 Các triệu chứng thiếu vitamin A

Khi thiếu vitamin A, da sẽ rất khô và dễ bong tróc, khô mắt, đỏ mắt, quáng gà, dễ nhiễm trùng đường hô hấp, xuất hiện các triệu chứng như thở kém, khó thở. .

 Cách bổ sung vitamin A

Vitamin A có mặt rộng rãi trong các loài động vật có vú, gia cầm và cá khác nhau, cũng như caroten trong thực vật. Đặc biệt, caroten trong thực vật là tiền vitamin A và có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể người. Vì vậy, muốn bổ sung vitamin A, ngoài việc ăn gan gà, cừu, bò, lợn, gan, bạn còn phải ăn một số loại rau quả giàu caroten như cà rốt, bông cải xanh, đậu cô ve.

 

 

2. Thiếu vitamin B dễ gây ung thư thực quản và ung thư gan

Vai trò của vitamin B

Các vitamin B tham gia vào quá trình chuyển hóa đường, protein và chất béo trong cơ thể dưới dạng coenzyme, và được biết đến như các chất hỗ trợ đốt cháy để giải phóng năng lượng. Mọi hoạt động trong cuộc sống của chúng ta không thể tách rời năng lượng, và việc đốt cháy năng lượng cũng không thể tách rời vitamin B. Các loại vitamin B phổ biến bao gồm vitamin B1, B2, B6, B12, niacin, axit pantothenic, axit folic, v.v. Nếu cơ thể con người thiếu vitamin B, nó không thể hoạt động bình thường.

Các triệu chứng thiếu vitamin B

Bản chất dễ tan trong nước của vitamin B nên khó lưu trữ lâu trong cơ thể người, sẽ bị đào thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi. Vì vậy, nếu không bổ sung vitamin B kịp thời, cơ thể người sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau. Chẳng hạn như mệt mỏi, lờ đờ, chán ăn, phản ứng chậm, v.v. Thiếu vitamin B2 có thể gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa nitrosamine, thúc đẩy tăng sản biểu mô thực quản, và dẫn đến ung thư thực quản.

 

vitamin b
 

Cách bổ sung vitamin B

Nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin B. khác nhau, vitamin B1 chủ yếu được tìm thấy trong ngũ cốc và ngũ cốc nguyên hạt, còn vitamin B2 chủ yếu có trong thịt, gia cầm, cá, rau và trái cây. Ngoài việc bổ sung vitamin B qua bữa ăn hàng ngày, cũng có thể uống các viên vitamin B một cách hợp lý.

3. Thiếu vitamin C dễ gây ung thư dạ dày, ung thư thực quản

Vai trò của vitamin C

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, rất quan trọng đối với cơ thể con người. Là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, vitamin C có thể nâng cao khả năng chống stress và khả năng miễn dịch của cơ thể đối với môi trường bên ngoài. Thiếu vitamin C trong thời gian ngắn có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, và thiếu hụt lâu dài thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các triệu chứng khi thiếu vitamin C

Người thiếu vitamin C thường bị cảm, sốt, da mắt dễ bị chảy máu, một khi da có vết thương sẽ rất dễ lành. Ngoài ra, khi thiếu vitamin C, khả năng phòng vệ của cơ thể bị phá hủy, tế bào ung thư sẽ hoạt động mạnh, dễ gây ra các bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư thực quản.

Cách bổ sung vitamin C

Chế độ ăn uống hàng ngày, thực phẩm tốt cho sức khỏe và thuốc là ba cách chính để có được vitamin C. Đặc biệt là trong chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể bổ sung vitamin C từ các nguyên liệu tự nhiên, trái cây như anh đào, ổi, táo gai, kiwi, các loại rau củ như cà chua, ớt, bông cải xanh, rất giàu vitamin C tự nhiên. Ngoài ra, có thể uống viên vitamin C một cách thích hợp để ngăn ngừa sự xuất hiện của các khối u đường tiêu hóa.

 

vitamin c
 

4. Thiếu vitamin D, dễ gây ung thư vú

 Vai trò của vitamin D

Sự khác biệt giữa vitamin D và các loại vitamin khác là 70% đến 90% lượng vitamin D trong cơ thể con người đến từ tia cực tím trong ánh nắng mặt trời, trong khi các loại vitamin khác là loại vitamin không thể tự tổng hợp được và chỉ có thể ăn uống thông qua các yếu tố bên ngoài.

Vitamin D có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp xương và tăng mật độ xương. Vitamin D cũng có thể điều chỉnh huyết áp, cân nặng và tâm trạng, đồng thời có khả năng chống lại virus.

Các triệu chứng khi thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D ảnh hưởng nhiều hơn đến trẻ nhỏ, trẻ thiếu vitamin D dễ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của xương, gây ra những thay đổi trong hệ xương và gây ra các biến chứng như chân “O” và chân “X”. Người lớn thiếu vitamin D còn dễ dẫn đến trầm cảm, mất ngủ và hay mơ màng, vận động chậm chạp, trường hợp nghiêm trọng còn có thể gây ung thư.

 

vitamin d
 

Cách bổ sung vitamin D

Các nguồn cung cấp vitamin D bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thực phẩm tự nhiên và chất bổ sung (thực phẩm tăng cường, thực phẩm chức năng, thuốc). Vì vậy, cần để ở ngoài trời và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Vitamin D cũng có thể được bổ sung bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin D từ cá, thịt bò, gan lợn và lòng đỏ trứng. Ngoài ra, một số thực phẩm tăng cường, thực phẩm chức năng, thuốc cũng giúp bổ sung vitamin D.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)