Các hóa chất gây ung thư máu và cách giảm thiểu tác hại

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Các hóa chất độc hại có thể trực tiếp làm biến đổi tế bào, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư máu. Nhưng hóa chất lại luôn hiện diện trong cuộc sống hiện đại. Nhận biết và hiểu cách giảm thiểu tác hại của những hóa chất gây ung thư máu sẽ giúp bạn có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Điểm danh những hóa chất gây ung thư máu

Khi tiếp xúc với các chất hóa học độc hại thường xuyên và trong thời gian dài thì cơ thể sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư máu.

Tùy vào loại hóa chất và nồng độ tiếp xúc, mà các tế bào ung thư máu có thể xuất hiện sau 4 – 40 năm tiếp xúc. Dưới đây là 2 trong sối các hóa chất gây ung thư máu tiêu biểu:

Benzen

Benzen được coi là hóa chất gây ung thư máu phổ biến nhất. Nó cũng là một trong 20 loại hóa chất được con người sử dụng rộng rãi nhất, làm cho nguy cơ bị phơi nhiễm benzen càng tăng cao.

Các hóa chất gây ung thư máu và cách giảm thiểu tác hại

Benzen có trong các vật dụng bằng nhựa, nilon, cao su và các loại sợi tổng hợp nên Benzen rất thân thuộc với chúng ta. Nó còn là thành phần cấu tạo nên keo dán, sơn, thuốc nổ, chất tẩy rửa, thuốc nhuộm và thuốc trừ sâu, hóa chất diệt côn trùng.

Benzen là một hyđrocacbon thơm. Do đó, không khó hiểu khi bạn có thể ngửi thấy mùi thơm đặc trưng ở xăng dầu, sơn, keo dán hay chất tẩy rửa. Tuy nhiên, nếu hít hoặc ăn phải thực phẩm nhiễm Benzen có thể gây choáng, buồn nôn, khó thở, tim đập nhanh, hôn mê, liệt, thậm chí là tử vong nếu ở nồng độ cao.

Ngoài việc là hóa chất gây ung thư máu, nhiễm benzene thời gian dài còn làm giảm hồng cầu gây ra thiếu máu, có thể gây xuất huyết nhiều, giảm miễn dịch nên cơ thể dễ bị nhiễm trùng.

Formaldehyde

Các hóa chất gây ung thư máu và cách giảm thiểu tác hại

Formaldehyde là chất được sản xuất công nghiệp, và được ứng dụng trong ngành vật liệu xây dựng, chất tiệt trùng và chất bảo quản.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học chính phủ Mỹ, những người bị phơi nhiễm Formaldehyde mức độ cao có nguy cơ mắc ung thư máu cao hơn 37% so với bình thường.

Formaldehyde được xác định là hóa chất gây ung thư máu, chủ yếu dạng ung thư hạch, u bướu tủy và ung thư bạch cầu. Formaldehyde cũng được xếp vào nhóm các chất gây ung thư hệ hô hấp (ung thư vòm họng, ung thư thanh quản) bởi tổ chức IARC (International Agency for Research on Cancel) trực thuộc WHO vào năm 2004.

2. Cách giảm thiểu tác hại của những hóa chất

Giữ cho môi trường sống và làm việc luôn sạch sẽ, trong lành.

Giữ cho môi trường sống và làm việc luôn sạch sẽ, trong lành. Vệ sinh nhà cửa hàng ngày nên tránh sử dụng hóa chất tẩy rửa càng nhiều càng tốt. Bạn có thể thay loại bột giặt, nước lau sàn, nước rửa chén bằng các chất tẩy tự nhiên như quả bồ hòn, lá trà xanh, tro bếp,…. Việc tắm gội cũng có thể thay thế dần sang các loại mỹ phẩm thiên nhiên.

Không nên ở ngay trong nhà mới sơn

Các hóa chất gây ung thư máu và cách giảm thiểu tác hại

Nhà mới sơn sửa không nên ở ngay mà cần mở cửa cho thoáng gió khoảng 1 tuần. Cũng nên trồng những loại cây nội thất có tác dụng lọc không khí, hấp thụ các hóa chất gây ung thư máu như benzen và formaldehyde. Các cây được khuyến khích trồng là cây dương sỉ, cây dây nhện, cây phú quý, cây cọ, cây trầu bà, cây hồng môn, cây trúc quan âm, cây thiết mộc lan, cây thường xuân, cây lưỡi hổ, cây lô hội,…..

Hạn chế thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay

Các hóa chất gây ung thư máu và cách giảm thiểu tác hại

Phụ nữ nên hạn chế sử dụng thuốc nhuộm tóc, sơn móng tay, dung dịch tẩy sơn móng tay. Nên chọn những sản phẩm thương hiệu và uy tín. Bởi thuốc nhuộm tóc và sơn móng tay trôi nổi có chứa khá nhiều hóa chất gây ung thư máu, gây dị ứng da.

Hạn chế sự dụng thuốc diệt côn trùng

Không lạm dụng thuốc diệt côn trùng và thuốc trừ sâu, bởi nồng độ hóa chất gây ung thư máu trong các sản phẩm này cực kỳ cao. Bạn có thể sử dụng bẫy côn trùng, hoặc ứng dụng kiến thức nuôi thiên địch để diệt trừ côn trùng và sâu hại.

Đảm bảo an toàn khi làm trong môi trường chứa hóa chất

Đối với người phải làm việc trong môi trường có chứa nhiều hóa chất gây ung thư máu thì cần phải có quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính mắt, găng tay. Nên đi khám sức khỏe thường xuyên hoặc khi cơ thể có dấu hiệu bất thường để kiểm soát nguy cơ mắc ung thư. Các nhà máy hóa chất cũng cần đảm bảo an toàn cho người lao động, sử dụng hệ thống lọc khí và thông gió để giảm nồng độ hóa chất gây ung thư máu xuống mức an toàn.

Để phòng ngừa ung thư máu mọi người có thể bổ sung thêm sản phẩm chức năng là phương pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giảm thiểu những biến chứng từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Chẩn đoán ung thư vòm họng

Super Fucoidan là sản phẩm Fucoidan dạng nước với ưu điểm đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn. Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)