Ung thư cổ tử cung có chết không? cách điều trị như thế nào?

posted in: Tin mới | 0

Theo số liệu của bộ Y tế thế giới vào năm 2015, cứ 500.000 người phụ nữ bị chuẩn đoán là bị ung thư cổ tử cung thì một phân nửa số đó tử vong. Sau ba năm, tức là 2018, con số này có vẻ đã giảm đi do y học hiện đại hơn trong việc cứu chữa người ung thư, hơn nữa, nữ giới cũng đã biết cách bảo vệ sức khoẻ của chính mình. Tuy nhiên, con số người chết vì ung thư cổ tử cung vẫn rất đáng báo động. Câu hỏi: ung thư cổ tử cung có chết không?

Cách điều trị ung thư cổ tử cung như thế nào? Nguyên nhân nào dẫn đến ung thư cổ tử cung hay biểu hiện của nữ giới bị ung thư cổ tử cung là những câu hỏi mà hầu hết bệnh viện nào, phòng khám nào và bác sĩ chuyên khoa ung bướu nào cũng gặp phải. Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó của bạn đọc.  Đừng bỏ qua những thông tin này bởi nó có thể là kiến thức thực tế và cần thiết cho bạn, cho người thân cũng như bạn bè của mình.

Điểm mặt những “hung thủ” gây nên ung thư cổ tử cung ở nữ giới

 1. Quan hệ tình dục

Có đến gần 70% ung thư cổ tử cung bắt nguồn từ việc quan hệ tình dục quá sớm hoặc quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn với nhiều bạn tình. Quan hệ tình dục là con đường nhanh nhất để các loại vi khuẩn HPV xâm nhập, “làm tổ” và đem đến ung thư cổ tử cung cho nữ giới.

Nói quan hệ bừa bãi với nhiều người là nguyên nhân của ung thư cổ tử cung nhưng không loại trừ trường hợp quan hệ một vợ một chồng chung thuỷ mà không mắc ung thư nhé. Các cặp vợ chồng cần lưu ý điêu này.

 1. Hệ miễn dịch yếu

Theo đánh giá của các chuyên gia, tỷ lệ người có hệ miễn dịch yếu sẽ dễ mắc ung thư cổ tử cung hơn là những người khoẻ mạnh. ung thư cổ tử cung luôn “trực chờ” để tấn công những người có hệ miễn dịch  yếu. Đặc biệt là những bệnh nhân mang trong mình virus HIV hay người sử dụng thuốc làm ức chế hệ miễn dịch.

 1. Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi kéo dài

Các bác sỹ của Hoa Kỳ đã khẳng định rằng nữ giới khi phải sống trong môi trường mệt mỏi, căng thẳng kéo dài, suốt ngày dầu dĩ, suy nghĩ nhiều thì sẽ mắc nhiều bệnh cao hơn người bình thường. Và một trong những bệnh gặp phải không loại trừ ung thư cổ tử cung.

 1. Yếu tố di truyền

Nếu thế hệ trước có cấu trúc gen đặc biệt đó có thể là nguyên nhân của ung thư cổ tử cung.

 1. Sinh sản quá sớm

Trước 17 tuổi các cơ quan và hoạt động sinh sản của nữ chưa thật sự hoàn thiện vậy việc sinh con trước 17 tuổi cũng khiến phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung.

 1. Sinh sản ngoài kế hoạch

Theo bộ y tế, nữ giới sinh từ ba con trở lên có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn người chưa có con.

 1. Các nguyên nhân khác

Sử dụng thuốc tránh thai “vô tổ chức” hay sử dụng rượu bia thuốc lá chất kích thích, người có tiền sử mắc các bệnh qua đường tình dục sẽ không tránh khỏi việc mắc ung thư cổ tử cung.

Dấu hiệu nào báo động rằng bạn có thể mắc ung thư cổ tử cung

Trước khi gỉai đáp câu hỏi: Ung thư cổ tử cung có chết không? thì chúng ta sẽ đi làm rõ những biểu hiện cho thấy nữ giới có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

 1. Chảy máu âm đạo nhưng không vào ngày đèn đỏ

Nữ giới thường nắm rõ chu kì kinh nguyệt của mình, việc chảy máu âm đạo vào ngày “đèn đỏ” là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu bạn thấy mình có biểu hiện này nhưng lúc đó bạn không bị kinh nguyệt thì đó là dấu hiệu bất thường và cần đi khám gấp.

 1. Âm đạo ra nước cùng với máu

các loại dịch tiết qua âm đạo là một hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nước chảy ra từ âm đạo hoặc dịch tiết ra ngoài cùng máu đó có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.

 1. Dịch âm đạo có mùi khó chịu

Dịch tiết âm đạo ở phụ nữ khoẻ mạnh sẽ có mùi hết sức bình thường tuy nhiên nếu dịch tiết âm đạo có mùi khó chịu đó là một dấu hiệu của ung thư cổ tử cung, bạn nên đi kiểm tra và điều trị sớm nhất.

 1. Đau, khó chịu khi đi tiểu, đại tiện

Tiểu tiện và đại tiện là hai nhu cầu bình thường của chúng ta, tuy nhiên nếu khi bạn đi nhẹ hay đi nặng mà có những cảm giác đau đớn khó chịu thì cũng không nên bỏ lơ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé!

 1. Một số biểu hiện khác

Quan hệ tình dục là nhu cầu sinh lý của bất kì cô gái nào, tuy nhiên khi quan hệ lần nào bạn cũng bị đau nhiều thì cũng không loại trừ khả năng bị ung thư cổ tử cung.

Thêm nữa, biểu hiện của ung thư cổ tử cung có thể là: chân bị sưng đau, đau lưng, đau vùng xương chậu.

Ung thư cổ tử cung có chết không? Chữa được không?

Giải đáp câu hỏi chủ đạo của bài, có thể nói câu hỏi này là nỗi lo lắng thường trực của người đang bị ung thư và cả những người được chuẩn đóan là mắc ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung có chết không phụ thuộc vào giai đoạn nặng nhẹ của bệnh. Ở mỗi giai đoạn thì khả năng cứu sống sẽ khác nhau. Bạn hãy chú ý những điều dưới đây:

Với những bệnh nhân có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, có lẫn với máu trong âm đạo, ra huyết trắng có mùi hôi, kèm theo đau lưng, đau bụng, đau ở vùng chậu, vùng chân thì hi vọng chữa khỏi chiếm 70% đến 80%.

Trường hợp bệnh nhân có triệu chứng đau nhức ở vùng chậu, bị hạ chi và phù nề thì khả năng chữa khỏi bệnh khoảng 40-60%.

Còn với các bệnh nhân mà khối u đã bắt đầu lan khắp bộ phận sinh dục và cơ quan khác của cơ thể thì khả năng điều trị rất khó, chỉ có thể dùng thuốc để kéo dài sự sống.

Phương pháp chữa ung thư cổ tử cung cho nữ giới hiện nay

Người bệnh hoàn toàn có thể loại bỏ ung thư cổ tử cung 100% nếu phát hiện và chữa trị từ giai đoạn đầu.

Để loại bỏ ung thư cổ tử cung, y học hiện đại có rất nhiều các phương pháp khác nhau, tuỳ vào tình trạng, loại ung thư mà các bác sĩ đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất, hiệu quả nhất.

 1. Đối với tình trạng ung thư không xâm lấn

Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng phương pháp laser – sử dụng chùm laser có cường độ cao để “đốt” tế bào ung thư.

Phương pháp thứ hai là phương pháp phẫu thuật bằng điện thay thế giao mổ để loại bỏ ung thư

Phẫu thuật bằng dao mổ cũng là biên pháp phổ biến để cắt bỏ phần mô tử cung bất thường

Ngoài ra các khối u trong tử cung sẽ bị loại bỏ bằng cách làm đông cứng.

 1. Đối với tình trạng ung thư tử cung xâm lấn

Sẽ thật không may nếu bạn gặp phải tình trạng ung thư xâm lấn vì cách điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều và bạn sẽ phải đón nhận nhiều tin xấu:

Phẫu thuật cắt bỏ là phương pháp loại bỏ hoàn toàn tế bào ung thư. Tùy vào độ xâm lấn ở các giai đọan khác nhau mà bác sĩ có thể cắt bỏ cổ tử cung, một phần hoặc toàn bộ tử cung để loại bỏ khối u ra ngoài cơ thể. Phương pháp này cũng đồng nghĩa với bạn không còn khả năng sinh sản và không thể làm mẹ được nữa.

Sử dụng tia bức xạ để tiêu diệt tế bào ung thư ác tính ở giai đoạn đầu là phương pháp được dùng phổ biến hay y học gọi là xạ trị

Biện pháp hoá trị dùng để điều trị khi ung thư ở giai đoạn xấu hơn, bệnh nhân cần kết hợp hóa trị với xạ trị để đạt hiệu quả cao nhất. Các loại hóa trị mạnh sẽ đưa vào cơ thể để ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)