“Ung thư thầm lặng”: Trước khi ung thư gan đến, cơ thể sẽ có những biểu hiện này!

Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới, chiếm tỷ lệ 14,5%, cao nhất trong các bệnh ung thư phổ biến.

Số liệu được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IACR) ghi nhận trong báo cáo năm 2020 về ung thư toàn cầu. Báo cáo này cung cấp dữ liệu về ung thư ở 185 quốc gia và vùng lãnh thổ, cập nhật hai năm một lần.

Fucoidan dạng nước hỗ trợ trị ung thư

ung thư gan

Và loại ung thư “thầm lặng” này thực ra giai đoạn đầu có những biểu hiện như sau, nhất định không được bỏ qua!

 

1. Mặt thâm, quầng thâm dưới mắt.

Chức năng chính của gan là chuyển hóa và giải độc, khi có vấn đề gan không thể thực hiện chức năng giải độc bình thường dẫn đến máu kém lưu thông, kết tủa hắc tố, da mặt sạm đen, xuất hiện các mảng đen hoặc quầng thâm rõ rệt. .

2. Phân đen

Màu sắc của phân bình thường là vàng nâu, khi xuất hiện phân đen người bệnh dễ nghĩ đó là bệnh lý về đường tiêu hóa. Nhưng trên thực tế, ung thư gan cũng có thể gây ra bệnh melena, vì khi gan bị tổn thương, chức năng tiêu hóa của cơ thể con người không thể “tự chăm sóc” được, đến một mức độ nhất định sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến bệnh melena.

Ngoài ra, ung thư gan phát triển đến giai đoạn nặng, gây chảy máu cục bộ và melena.

3. Da vàng

Khi gan bị tổn thương, mật không thể bài tiết ra ngoài một cách bình thường, điều này càng ảnh hưởng đến quá trình bài tiết bilirubin, khiến cho bilirubin liên tục lắng đọng trong máu dẫn đến hiện tượng vàng da, đó là bệnh vàng da.

4. Mắt vàng

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan là nơi tập trung chính, thiếu máu ở gan có thể gây ra mệt mỏi, khô và chảy nước mắt. Ngoài ra, một số lượng lớn các mảng sẽ xuất hiện trên tròng trắng của nhãn cầu, làm cho mắt có màu vàng và xỉn.

5. Móng tay màu vàng

Màu móng của người khỏe mạnh gần giống với màu da, trắng và đỏ, khi gan phát bệnh, chức năng dự trữ máu suy giảm thì móng tay cũng bị ảnh hưởng, móng bị khô, không đều màu, vàng và các triệu chứng khác. .

Các triệu chứng ban đầu của ung thư gan khá không điển hình, người bệnh thậm chí không có biểu hiện gì bất thường. Vì vậy, đối với nhóm nguy cơ cao, gia đình có tiền sử ung thư gan, tiền sử viêm gan virus, xơ gan, nghiện rượu lâu năm, ngoài việc quan sát các triệu chứng, biểu hiện khác nhau của cơ thể, cần phải tầm soát ung thư gan thường xuyên .

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)