Sự khác biệt giữa loét miệng và ung thư miệng là gì?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Loét miệng là bệnh lý niêm mạc miệng, chủ yếu xảy ra ở mặt trong môi, lưỡi, rãnh tiền đình, vòm khẩu cái mềm, hầu hết người trưởng thành đều có thể gặp phải.Tuy nhiên, điều bạn không biết là các vết loét miệng gây đau đớn và khó chịu có thể được chia thành lành tính và ác tính.

Sự khác biệt giữa loét miệng và ung thư miệng là gì?

Nếu là vết loét trong miệng, số lượng là hai đến ba, sau khi điều trị thông thường sẽ khỏi trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, nếu vết loét tương tự không cải thiện sau vài tuần, thậm chí vài tháng điều trị thì cần kiểm tra xem đó có phải là loét miệng ác tính – ung thư miệng hay không . Đối với sự khác biệt giữa hai, có những điểm sau:

Thứ nhất, về hình dạng , u lành tính có hình dạng đều đặn, mép ngay ngắn, hình tròn, bầu dục,… ranh giới với mô xung quanh tương đối rõ ràng, đáy ổ loét nhẵn, đau dữ dội. Loét miệng ác tính với hình dạng không đều, các cạnh không đều, ranh giới không rõ ràng và đau không rõ ràng.

Thứ hai, trong quá trình diễn biến của bệnh  vết loét miệng lành tính sẽ thường tái phát nhưng vết loét miệng ác tính sẽ không tái phát, nếu xảy ra sẽ rất khó lành.

Thứ ba, mức độ mẫn cảm với thuốc , tác dụng gây loét miệng lành tính rõ ràng hơn sau khi dùng thuốc kháng viêm. Tuy nhiên, loét miệng ác tính được điều trị bằng phương pháp tương tự và hiệu quả không đáng kể.

Thứ tư, đối với tình trạng chung của bệnh nhân, bệnh nhân lành tính hiếm khi có triệu chứng toàn thân, hạch cổ không to, hoặc tuy sưng nhưng sẽ không cứng, không dính. Tuy nhiên, tình trạng loét miệng ác tính thì ngược lại, sẽ có những biểu hiện bất thường như chán ăn, sụt cân, sốt, nổi hạch cổ.

Xem thêm: Loét miệng có thể tiến triển thành ung thư

5 loại bất thường ở khoang miệng, cảnh báo ung thư đang đến

Ung thư không xuất hiện đột ngột, có thể mất vài năm, thậm chí vài chục năm để từ trạng thái bình thường phát triển thành tổn thương tiền ung thư rồi ung thư, ung thư khoang miệng cũng không ngoại lệ, vì vậy khi khoang miệng xuất hiện 5 triệu chứng sau, bạn nhất định phải Hãy chú ý đến nó, đến bệnh viện kịp thời và đừng quá bất cẩn.

Đau

Sự khác biệt giữa loét miệng và ung thư miệng là gì?

Người bệnh có thể không đau, có thể sây sát tại chỗ ở giai đoạn đầu, nếu vết loét bị vỡ sẽ xuất hiện cảm giác đau, nếu khối u xâm lấn sâu hơn vào hệ thần kinh lân cận sẽ khiến người bệnh đau họng, đau tai.

Vết niêm mạc

Niêm mạc miệng bình thường có màu hồng, nếu xuất hiện màu trắng, nâu hoặc thậm chí là đen thì có thể là bất thường. Đặc biệt, xuất hiện ban đỏ và đốm trắng ở niêm mạc miệng, thường được coi là tổn thương tiền ung thư của ung thư miệng. Nếu xuất hiện các nốt cứng và mảng bạch sản trong miệng dày lên thì cần cảnh giác cao với sự xuất hiện của ung thư miệng.

Khối lượng

Nói chung tốc độ phát triển tương đối nhanh, có thể nhìn thấy bằng mắt thường trong thời gian ngắn, có thể sờ thấy khối ở trong xương hàm hoặc ở sâu trong mô, thường phát hiện do không đối xứng. giữa bên trái và bên phải. Bất kỳ khối u khác nhau nào xuất hiện trong khoang miệng nếu lớn dần hoặc vỡ ra đều là những tín hiệu nguy hiểm.

Vết loét

Bề mặt vết loét cứng, không bằng phẳng, hình hoa súp lơ, đau rõ rệt. Thông thường, chu kỳ chữa lành vết loét thông thường sẽ không quá hai tuần, nếu nó không lành trong một thời gian dài thì cần phải chú ý.

Sự khác biệt giữa loét miệng và ung thư miệng là gì?

Mở rộng hạch cổ

Ung thư miệng thường di căn đến các hạch bạch huyết lân cận, đôi khi ngay cả khi khối u ban đầu nhỏ và các triệu chứng không rõ ràng, các hạch bạch huyết cũng sẽ di căn hoặc trở nên to ra. Vì vậy, nếu các hạch bạch huyết của bạn đột nhiên sưng lên, hãy đi kiểm tra miệng.

Xem thêm: Làm 3 điều sau thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư miệng

Nếu loét miệng xảy ra, cần tránh làm tổn thương niêm mạc trong thời gian bị bệnh để ngăn chặn các cuộc tấn công tái phát. Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý hơn đến chế độ ăn uống nhẹ nhàng của bản thân, không ăn thức ăn gây kích thích, chú ý vệ sinh răng miệng, khám răng miệng định kỳ. Bên cạnh đó mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư,  điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)