Phụ nữ 20 tuổi buồng trứng 40 tuổi? Không muốn suy buồng trứng sớm, 4 điều nên ít làm

Trong những năm gần đây, ung thư buồng trứng đã trở thành “căn bệnh ung thư đầu tiên trong sản phụ khoa” đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của phụ nữ.

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

Dữ liệu dịch tễ học cho thấy trên quy mô toàn cầu, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở các nước phát triển là 9,1 trên 100.000 và ở các nước đang phát triển là 5,0 trên 100.000. Trong đó, mỗi năm Trung Quốc có 52.100 trường hợp mắc ung thư buồng trứng mới và khoảng 22.500 trường hợp tử vong. Tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư buồng trứng ở khu vực thành thị cao hơn đáng kể so với khu vực nông thôn, và độ tuổi khởi phát tập trung vào 50 tuổi.

Tỷ lệ tử vong do ung thư buồng trứng vẫn cao, hãy chú ý đến các tín hiệu sớm

Trong tất cả các bệnh lý ác tính phụ khoa, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của ung thư buồng trứng là thấp nhất, chỉ 39%, tỷ lệ tái phát sau 5 năm là cao nhất, khoảng 70%. Cuộc khảo sát cho thấy hơn 50% người dân thiếu nhận thức về ung thư buồng trứng và hơn 70% người dân không biết rằng ung thư buồng trứng là khối u ác tính phụ khoa có tỷ lệ tử vong cao nhất.

Ung thư buồng trứng 1
Bởi vì các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng không rõ ràng, khoảng 60% người bệnh đã ở giai đoạn cuối khi họ được chẩn đoán. Mặc dù trình độ y học đã có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây nhưng vẫn có 50% bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã có di căn ung thư. Bác sĩ nhắc nhở: Chú ý đến các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư buồng trứng sẽ giúp nâng cao tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư buồng trứng.

Các dấu hiệu sớm của ung thư buồng trứng

1. Các cơ quan và mô tiếp giáp với buồng trứng bị ung thư xâm nhập hoặc kết dính, gây ra các cơn đau âm ỉ và liên tục ở thắt lưng và bụng;

2. Khó chịu ở đường tiêu hóa , biểu hiện cụ thể là chướng bụng, đau bụng, buồn nôn, nôn, chán ăn,… chủ yếu do khối u chèn ép và kéo các dây chằng xung quanh;

3. Âm hộ và chi dưới bị phù nề, khi ung thư tiếp tục phát triển, áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu sẽ tăng lên khiến máu lưu thông kém, gây phù nề âm hộ và hai chi dưới;

4. Rối loạn kinh nguyệt , biểu hiện cụ thể là chu kỳ kéo dài hoặc rút ngắn, lượng máu kinh tăng hoặc giảm, đau bụng kinh,… Nguyên nhân là do tế bào ung thư phá hủy các mô buồng trứng bình thường và gây rối loạn chức năng buồng trứng.

Nếu các triệu chứng trên xảy ra, bạn phải cảnh giác và đến bệnh viện kịp thời để tìm ra nguyên nhân.

Ung thư buồng trứng 2
 

Bốn loại hành vi dễ gây hại cho buồng trứng?

Một số người nói: “Những thói quen sinh hoạt bình thường của tôi rất lành mạnh, tại sao tôi lại mắc bệnh ung thư buồng trứng?” Thực tế, những gì bạn nghĩ về một lối sống lành mạnh có thể không lành mạnh như vậy. 4 loại hành vi sau đây dễ gây tổn hại cho buồng trứng nhất, hãy xem bạn có mắc phải những thói quen xấu này không nhé!

Ít vận động

Vì lý do công việc, nhiều chị em phải ngồi lâu trong văn phòng, dễ dẫn đến máu vùng chậu kém lưu thông, ứ huyết quá nhiều, các chất chuyển hóa khó thải ra ngoài, lâu dần sẽ trở thành nơi sinh sôi của vi khuẩn, vi rút. .

Mất ngủ kéo dài

Khiến chức năng tiết hormone của buồng trứng bị mất cân bằng, ức chế sự phát triển của các nang noãn trong buồng trứng, giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên 

Sẽ ảnh hưởng đến chức năng của trục hạ đồi – tuyến yên – buồng trứng, gây chảy máu tử cung bất thường và làm mất cân bằng nội môi.

Nạo phá thai quá nhiều

y học cho thấy mỗi lần phá thai nhân tạo thì chất lượng trứng giảm 6%, chức năng của buồng trứng suy giảm trong 10 năm. Phá thai thường xuyên có thể gây ra rối loạn chức năng buồng trứng, dẫn đến chức năng hoàng thể không đủ hoặc không rụng trứng, và thúc đẩy ung thư.

Các nhóm nguy cơ cao khuyến cáo phòng ngừa và sàng lọc sớm

Nếu bạn nữ thường xuyên có những hành vi trên gây hại cho bệnh ung thư buồng trứng thì phải chú ý điều chỉnh. Ngoài ra, những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, tức là những người trên 40 tuổi, có tiền sử gia đình bị ung thư buồng trứng, chưa từng sinh con hoặc hiếm muộn, có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 và bị lạc nội mạc tử cung , được khuyến cáo để tầm soát ung thư buồng trứng thường xuyên.

Ung thư buồng trứng 3

Trong đó, gen BRCA1 và BRCA2 là dấu ấn sinh học quan trọng để đánh giá nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và các khối u liên quan khác.

Nguy cơ suốt đời của bệnh ung thư buồng trứng ở phụ nữ bình thường là 1,3%, nhưng phụ nữ có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2 có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cả đời tăng lên đáng kể, tương ứng là 54% và 23%. Do đó, đối với những phụ nữ có đột biến gen BRCA1 hoặc BRCA2, có thể cắt bỏ phần phụ hai bên sau khi sinh để giảm nguy cơ và ngăn ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

Đối với những phụ nữ khác có nguy cơ cao bị ung thư buồng trứng, duy trì lối sống lành mạnh, bỏ hút thuốc và hạn chế rượu bia, thức khuya, tránh xa khói bếp và khám sức khỏe thường xuyên là những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là “sát thủ nữ”

Trong lĩnh vực ung thư buồng trứng, phẫu thuật và hóa trị vẫn là phương pháp điều trị chính, sự phát triển nhanh chóng của liệu pháp nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch cũng đã thổi luồng sinh khí mới vào điều trị ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, ngay cả khi trình độ y tế đã được cải thiện rất nhiều, vì hầu hết ung thư buồng trứng vẫn có khả năng tái phát, tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng vẫn tiếp tục ở mức trên dưới 40%, còn tỷ lệ sống thêm 5 năm thì không. được cải thiện đáng kể.

Các chuyên gia kêu gọi ung thư buồng trứng không chỉ dựa vào phẫu thuật và hóa trị mà cần quan tâm đến tầm quan trọng của việc điều trị duy trì. Vào năm 2018, chất ức chế enzym PARP olaparib đã được phê duyệt để tiếp thị ở Trung Quốc Đại lục có thể kéo dài đáng kể thời gian sống không tiến triển và giành được khoảng thời gian không có bạch kim dài hơn cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng tái phát nhạy cảm với bạch kim.

Ngày nay, căn bệnh ung thư buồng trứng ngày càng phát triển ngày càng trẻ hóa và ngày càng được nhiều chị em phụ nữ “tầm ngắm” bởi căn bệnh ung thư buồng trứng. Vì vậy, dù có thuộc nhóm nguy cơ cao hay không thì đối với mỗi phụ nữ, cần xây dựng thói quen sống lành mạnh và kiên trì đi khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe của mình.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)