Nếu không có thuốc lá, ung thư phổi sẽ là một bệnh ung thư hiếm gặp

Điều mà ít người biết là ung thư phổi thực sự là một loại ung thư tương đối hiếm cách đây hơn 100 năm. Nhưng điều này đã thay đổi bắt đầu từ năm 1920.

Super Fucoidan hỗ trợ trị ung thư

1. Ung thư phổi từng là một bệnh ung thư hiếm gặp

Trước năm 1900, thuốc lá rất hiếm, hầu hết mọi người đều không biết thuốc lá là gì chứ chưa nói đến bệnh ung thư phổi. Năm 1912, một cuốn sách về bệnh ung thư phổi do một bác sĩ ở New York xuất bản đã ghi rõ rằng ông đã tìm kiếm khắp các tài liệu trên thế giới và chỉ tìm thấy 374 trường hợp mắc bệnh ung thư phổi .

Tuy nhiên, vào năm 1920, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi đột ngột tăng mạnh , điều này thu hút sự chú ý của các chuyên gia và bắt đầu tiến hành nghiên cứu về bệnh ung thư phổi và thuốc lá. Cho đến hôm nay, hơn 100 năm sau, ung thư phổi đã từ một căn bệnh hiếm gặp trở thành “ dịch bệnh ”, tỷ lệ mắc và tử vong đứng đầu thế giới trong nhiều năm.

Ung thư phổi
Các chuyên gia nhận thấy rằng kể từ khi chiếc máy làm thuốc lá tự động đầu tiên ở Mỹ ra đời vào năm 1881, doanh số bán thuốc lá đã tăng mạnh. Dưới sự tuyên truyền mạnh mẽ của các công ty thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc bình quân đầu người ở Hoa Kỳ đã tăng vọt , năm 1960, bình quân đầu người hút 4.400 điếu / năm.

Khi đó, người dân tin vào lời tuyên truyền trong quảng cáo và tin rằng “hút thuốc lá tốt cho sức khỏe”, thậm chí có bệnh viện còn dùng “ thuốc lá để chữa bệnh ”. Gần như trong cùng thời kỳ, tỷ lệ mắc ung thư phổi tiếp tục tăng cùng với sự gia tăng hút thuốc trên đầu người, 20 năm bị trì hoãn trên tọa độ chính xác là thời gian cần thiết để ung thư phổi trở thành ung thư.

Sau khi nghiên cứu, thuốc lá chính là thủ phạm, khói do thuốc lá tạo ra có chứa hơn 4.000 chất hóa học, hầu hết trong số đó có tác dụng thúc đẩy ung thư hoặc gây ung thư.

2. Phải mất 50 năm để chứng minh rằng “thuốc lá có hại cho sức khỏe”

Ngày nay, “hút thuốc có hại cho sức khỏe của bạn” là kiến ​​thức phổ biến của phụ nữ và trẻ em, nhưng điều bạn có thể chưa biết là các nhà khoa học đã phải mất 50 năm để tìm ra sự thật này.

Vào những năm 1950, một số nhà khoa học đã chỉ ra rằng “hút thuốc có thể gây ung thư phổi”, nhưng đến những năm 1960, “ nghịch lý cân nặng khi sinh ” nổi tiếng đã xuất hiện.”。

  • Nghịch lý cân nặng khi sinh

Thông thường, nếu hút thuốc lá có hại cho sức khỏe thì: mẹ hút thuốc → trẻ nhẹ cân  →  tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tăng.

Tuy nhiên, kết quả thống kê thực tế lại hoàn toàn ngược lại, những bà mẹ hút thuốc sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân nhưng tỷ lệ tử vong lại thấp hơn những đứa trẻ bình thường. Trong 50 năm kể từ đó, “nghịch lý cân nặng khi sinh” đã gây khó khăn cho nhiều nhà khoa học y tế và thống kê.

Cho đến năm 2001, một nghiên cứu của nhà dịch tễ học Allen đã bác bỏ quan điểm này, chứng minh rằng hút thuốc lá ảnh hưởng đến sức khỏe của nhau thai.

Năm 2006, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boston đã chỉ ra rằng ngoài việc bà mẹ hút thuốc, các yếu tố như dị tật di truyền và suy dinh dưỡng cũng có thể khiến trẻ sơ sinh nhẹ cân và gây hại nhiều hơn . Có nghĩa là, nếu những yếu tố này làm cho tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh cao hơn, nó sẽ “ẩn chứa” những nguy hiểm của việc hút thuốc , nhưng điều này không có nghĩa là “hút thuốc có lợi cho sức khỏe”.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã tiến hành các nghiên cứu quy mô lớn trên những người hút thuốc và không hút thuốc, dựa trên một lượng lớn bằng chứng và phân tích độ nhạy và các mô hình thống kê thế hệ mới khác để xác nhận mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc và ung thư phổi.

3. Hàng triệu người chết vì thuốc lá mỗi năm

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có hơn 8 triệu người chết vì thuốc lá, trong đó hơn 1 triệu người chết vì hít phải khói thuốc.

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy hút thuốc lá có liên quan đến nhiều bệnh:

· Làm cho các tế bào trở thành ung thư và gây ra các khối u ác tính;

· Gây bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ nhiễm trùng;

· Thu hẹp mạch máu, tổn thương nội mạc mạch máu và gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não;

· Thiệt hại vật chất di truyền, gây rối loạn chức năng nam và vô sinh nữ;

· Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và gây ra nhiều biến chứng;

……

ung thu phổi

Dù là hút thuốc lá chủ động hay hút thuốc thụ động thì tác hại của thuốc lá đối với cơ thể là điều hiển nhiên.

Một nghiên cứu của Anh cho thấy những người hút thuốc có tuổi thọ trung bình kém hơn 10 năm so với những người không hút thuốc . Cứ 10 năm bỏ thuốc sớm hơn, bạn có thể kéo dài tuổi thọ thêm 3 năm. Bỏ thuốc ở tuổi 50 có thể giảm 50% nguy cơ tử vong; bỏ thuốc ở tuổi 30 gần như có thể tránh được tất cả các nguy cơ tử vong do hút thuốc .

Đừng giữ cái tâm lý xuề xòa, chứ đừng nói đến việc bạn đã là người nghiện thuốc lá già rồi và bỏ thuốc lá cũng vô ích. Không bao giờ là quá muộn để bỏ thuốc lá.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)