Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú

Tuyến vú không chỉ là biểu tượng cho vẻ đẹp của phụ nữ mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ trong suốt cuộc đời từ khi bắt đầu dậy thì cho đến sau khi mãn kinh. Dữ liệu năm 2020 do Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế WHO công bố cho thấy, lần đầu tiên ung thư vú đã vượt qua ung thư phổi, trở thành căn bệnh ung thư mới được chẩn đoán nhiều nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú có sự đều đặn nhất định và phụ nữ có các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú dễ bị ung thư vú. Phụ nữ mang trong mình 9 yếu tố nguy cơ sau đây sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, chị em cần phải cẩn thận hơn.

 

Ung thu vú

Các yếu tố nguy cơ của ung thư vú:

1. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú

Các cuộc điều tra dịch tễ học đã phát hiện ra rằng 5% đến 10% trường hợp ung thư vú có tính chất gia đình. Đặc biệt nếu trong số mẹ hoặc chị em có người mắc bệnh ung thư vú thì gia đình này thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 đến 3 lần dân số chung.

2. Tuổi

Tỷ lệ ung thư vú tăng dần theo tuổi. Đối với phụ nữ trong độ tuổi 40-49, tỷ lệ mắc ung thư vú là 1/68, ở nhóm 50-59 tỷ lệ mắc ung thư vú là 1/37.

3. Béo phì

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm, nhiều chất béo có thể khiến lượng estrogen tăng cao và làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ mắc ung thư vú của những người béo phì cao gấp 1 đến 1,5 lần so với những người có cân nặng bình thường, và nguy cơ lây lan ung thư vú cao gấp 2 lần. Nếu phụ nữ thừa cân hoặc béo phì sau thời kỳ mãn kinh, nguy cơ ung thư vú tăng lên 30%.

4. Phong cách sống

Ngồi nhiều và ít vận động, lười vận động, ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mặc áo ngực lâu, sống độc thân, không sinh con, … những lối sống không phù hợp với sức khỏe của phụ nữ có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết và làm tăng nguy cơ ung thư vú.

5. Yếu tố cảm xúc

Luôn trong tình trạng căng thẳng, stress lâu ngày dẫn đến cảm xúc không ổn định, cộng với việc thường xuyên thức khuya, làm việc quá giờ khiến cơ thể không được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

6. Estrogen

Phụ nữ tiết ra càng nhiều estrogen thì càng dễ bị ung thư vú. Bao gồm: có kinh sớm, tuổi mãn kinh từ 11 đến 13 tuổi có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 20 lần so với sau 17 tuổi; mãn kinh muộn, tuổi vô kinh càng muộn thì khả năng mắc ung thư vú càng lớn. Tuổi sinh con đầu tiên là muộn, và liệu pháp thay thế estrogen được sử dụng. Những người bị bệnh vú, tiền sử gia đình bị ung thư vú, u cục ở vú không nên sử dụng thuốc tránh thai. Sử dụng quá nhiều các sản phẩm làm đẹp có bổ sung estrogen, và ăn thịt gà, gia súc và các loại thịt khác có chứa estrogen có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.

7. Tăng sản vú

Tăng sản vú lành tính nói chung không trở thành ác tính, nhưng trong tăng sản vú, những người lớn tuổi, có tiền sử bệnh lâu hơn, các cục u lớn hơn và mối liên hệ giữa các cục và kinh nguyệt không rõ ràng, có thể xảy ra các thay đổi ác tính, và bạn nên đi khám. đến bệnh viện kịp thời.

8. Tiền sử phá thai bằng thuốc

Phá thai tự nhiên không làm tăng nguy cơ ung thư vú, và những phụ nữ phá thai trước 18 tuổi có nguy cơ ung thư vú cao hơn 110% so với những người chưa từng phá thai.

9. Thuốc

Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống tăng huyết áp Reserpine, phenothiazine và steroid, đã được báo cáo là làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Cuối cùng, cần phải nhắc rằng có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ không nhất thiết có nghĩa là bạn sẽ bị ung thư vú, nhưng theo thống kê, những người có các yếu tố nguy cơ trên có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với dân số chung. phụ nữ có các yếu tố nguy cơ trên đi khám vú.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)