Bệnh ung thư thực quản có thể sống được bao lâu?

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Ung thư thực quản là một trong số bệnh ung thư có tiên lượng bệnh kém và khó điều trị. Tuy nhiên, hiện nay với sự tiến bộ y khoa, tỷ lệ sống thêm 5 năm đối với người bệnh ung thư thực quản ngày càng được cải thiện. 

Cẩn trọng khi khó nuốt

Thực quản là một ống tiêu hoá chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Ung thư xuất phát từ thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô vảy và ung thư biểu mô tuyến tuỳ thuộc vào loại tế bào ung thư. Ung thư biểu mô vẩy xuất phát từ tế bào dạng biểu bì ở thành thực quản và thường xuất phát ở phần trên và giữa thực quản. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển từ tổ chức tuyến ở phần dưới thực quản.

Khi khối u lan tràn ra ngoài thực quản, đầu tiên nó thường đi đến hệ bạch huyết (hạch bạch huyết thường nhỏ, có cấu trúc bờ rõ và là một phần của hệ miễn dịch cơ thể). Ung thư thực quản cũng có thể xâm lấn ra hầu hết các bộ phận khác của cơ thể bao gồm: gan, phổi, não, xương…

ung-thu-75

Ung thư thực quản cũng có thể được phát hiện khi đánh giá các triệu chứng như ợ nóng mãn tính, trào ngược hoặc chảy máu đường tiêu hóa. Bệnh nhân bị GERD lâu dài hoặc Barrett thực quản cần khám định kỳ, bởi đây là những yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.Dấu hiệu đầu tiên cho thấy bệnh ung thư thực quản là bệnh nhân thường cảm thấy như thức ăn dính vào thực quản. Theo thời gian, bệnh nhân cảm thấy khó nuốt, kèm theo đó là cảm giác không ngon miệng và giảm cân không có lý do. Khó nuốt là một triệu chứng điển hình của ung thư thực quản.

Triển vọng điều trị

Trước đây, tỷ lệ sống của bệnh ung thư thực quản khá thấp. Thậm chí, dù được chẩn đoán ung thư thực quản ở những giai đoạn đầu, chỉ có ít hơn 15-20% bệnh nhân có khả năng sống trên 5 năm.

Hiện nay, với sự phát triển của y học ung thư trên thế giới, bệnh ung thư thực quản có thể được phát hiện sớm hơn, kèm theo đó là sự tiến bộ từng bước trong các phương pháp điều trị ung thư, tỷ lệ sống 5 năm đã tăng thêm 50% so với trước kia. Ở những giai đoạn đầu, khi ung thư chưa lan rộng, tỷ lệ sống 5 năm đã tăng lên khoảng 39%

Trường hợp khi ung thư đã xâm lấn, lây lan đến hạch bạch huyết hoặc các mô gần đó, tỷ lệ sống 5 năm của người bệnh còn khoảng 21%. Còn khi ung thư thực quản đã có di căn xa, không quá 4% người bệnh có thể sống được 5 năm sau khi chẩn đoán.

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)