6 vị trí chất gây ung thư Benzopyrene rất thích “trốn”

posted in: Cẩm Nang Sức Khỏe | 0

Benzopyrene là chất gây ung thư hạng nhất, trong các thí nghiệm trên động vật đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ hoặc hít thở lâu dài các chất có chứa benzopyrene có thể dễ dàng gây ra ung thư gan, ung thư phổi và ung thư đường tiêu hóa

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Làm thế nào để benzopyrene gây ung thư từng bước?

Benzopyrene gây ung thư như thế nào? Benzopyrene có hoạt tính cao và có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua đường hô hấp, thức ăn hoặc sự hấp thụ của da , một khi đã xâm nhập vào cơ thể con người, nó rất dễ kết hợp với DNA và can thiệp vào quá trình tổng hợp protein của con người.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ cần một lượng cực nhỏ benzopyrene được ăn vào, nó có thể thay đổi đột biến cơ sở DNA của cơ thể con người, từ đó kích hoạt các gen ung thư, gây ra sự biến đổi ác tính của tế bào và tạo ra các khối u.

Ngoài ra, benzopyrene còn có tác dụng gây đột biến và quái thai mạnh, dễ gây ung thư phổi, ung thư da và ung thư đường tiêu hóa . Thực tế, trường hợp sử dụng benzopyrene vượt tiêu chuẩn tương đối phổ biến trong đời sống hàng ngày.

Nguyên nhân của benzopyrene vượt quá tiêu chuẩn có thể do nhiệt độ không được kiểm soát tốt trong quá trình chế biến hoặc thời gian chế biến không hợp lý, hoặc có thể do quá trình sấy khô hoặc bảo quản nguyên liệu không đúng cách. Nếu tiêu thụ lâu dài dầu ăn có quá nhiều benzopyrene, rất dễ gây hại cho sức khỏe con người, thậm chí gây ung thư.

Chất gây ung thư Benzopyrene thích “trốn” ở 6 nơi này

Trong cuộc sống hàng ngày, benzopyrene là một chất tương đối phổ biến tồn tại trong nhiều thứ, các nguồn chính của benzopyrene trong cuộc sống hàng ngày như sau:

Đồ nướng

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Nướng lửa ngoài trời thường được thực hiện bằng than hoa, mọi người thường nghĩ thịt nướng bằng than sẽ thơm hơn, thực tế khi nướng, khói sinh ra sẽ chứa benzopyrene .

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ nướng càng cao và thịt càng nhiều mỡ thì hàm lượng benzopyrene càng cao . Ngoài ra, quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất béo và đường có trong thịt nướng cũng có thể tạo ra benzopyrene.

Thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Việc sử dụng nhiều lần dầu thực vật, chiên hoặc rán thức ăn quá kỹ cũng có thể tạo ra benzopyrene, đặc biệt là thực phẩm bị cháy , hàm lượng benzopyrene cao gấp 10-20 lần so với các loại thực phẩm khác.

Khói nấu ăn

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Khi dầu ăn được đun nóng đến 270°C , các hợp chất như benzopyrene sẽ được chứa trong khói.Các phương pháp nấu ăn dễ tạo ra benzopyrene.

Mực in

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Màu đen carbon trong mực có chứa nhiều loại hydrocacbon thơm đa vòng có thể gây ung thư và hàm lượng benzopyrene đặc biệt cao, một số giấy gói thực phẩm sẽ làm ô nhiễm thực phẩm nếu mực không khô, một số người thích bọc thực phẩm trong giấy báo. , vì vậy rất dễ nuốt phải benzopyrene.

Bầu không khí xung quanh

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Ví dụ, khí thải ô tô có chứa benzopyrene, vì vậy tốt nhất không nên đi bộ hoặc tập thể dục bên đường; nếu có hoạt động luyện cốc hoặc hóa dầu công nghiệp gần đó, nó có thể gây ô nhiễm không khí benzopyrene.

Hút thuốc trong nhà

Chất gây ung thư Benzopyrene rất thích "trốn" ở 6 vị trí phổ biến

Thuốc lá và khói do thuốc lá tạo ra chứa nhiều benzopyrene hơn, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ benzopyrene trong không khí trong nhà của những gia đình hút thuốc nhiều cao hơn gấp 10 lần so với những gia đình không hút thuốc.

Ngoài người hút thuốc, các thành viên trong gia đình sống cùng nhau cũng có thể bị benzopyrene gây hại nếu họ hít phải khói thuốc phụ hoặc khói thuốc phụ.

Nếu muốn giảm tác hại do benzopyrene gây ra trong cuộc sống, bạn có thể bắt đầu từ 3 việc sau:

Thay đổi cách bạn nấu ăn

Hạn chế sử dụng các phương pháp nấu nướng như hun khói, chiên rán … Phương pháp nướng than truyền thống sẽ khiến xiên thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, dễ sinh ra lượng lớn benzopyrene nên ít ăn thịt xiên nướng, vịt quay, nướng than hoa. bít tết nướng và các món nướng khác.

Khi nấu ăn, cố gắng chọn các phương pháp luộc, hấp và các phương pháp khác , khi nấu ăn không đợi dầu bốc khói mới cho món ăn vào, chiên xong một món thì nên rửa sạch nồi trước khi chiên món tiếp theo. Ngoài ra, nhiệt độ dầu khi nấu không nên quá cao, vì dầu ăn dễ sinh ra benzopyrene ở nhiệt độ cao.

Giảm ô nhiễm không khí trong nhà

Để cải thiện nhận thức về rủi ro sức khỏe của chính bạn, hãy cố gắng không hút thuốc, chứ đừng nói đến việc hút thuốc trong nhà, cố gắng thông gió cho căn phòng càng nhiều càng tốt để giảm khói bếp bay vào phòng. Cũng cần dọn dẹp những góc chết trong nhà để tránh hít phải bụi có chứa benzopyrene trong nhà.

Ăn ít thực phẩm nướng, chiên và các thực phẩm khác

Tốt nhất là hạn chế ăn đồ chiên rán như bột xoắn, bột chiên giòn, hạn chế các sản phẩm khoai tây chiên, nướng, phồng; cố gắng tránh đồ nướng bằng than, nếu thực sự cần thiết có thể chọn nướng điện , và không ăn khi nướng, đuổi mùi thịt cháy quá nhiều, thức ăn bị cháy, khét không ăn được.

Nói tóm lại, benzopyrene là một chất gây ung thư đã được công nhận, vì vậy chúng ta nên cố gắng giảm tác hại của benzopyrene đối với cơ thể trong cuộc sống hàng ngày.

Để ngăn ngừa tác hại của chất benzopyrene gây ung thư mọi người có thể sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung dinh dưỡng giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa điển hình như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Fucoidan Nhật Bản.

Fucoidan dạng nước mang nhiều ưu điểm hơn bởi những lý do như đem đến hiệu quả hấp thụ tốt hơn, nhanh hơn, vì thế được nhiều người lựa chọn.

Các tác dụng của hoạt chất fucoidan cũng như các thành phần dưỡng chất khác trong sản phẩm vì thế cũng được phát huy một cách hiệu quả.

Super Fucoidan được điều chế hoàn toàn từ rong nâu Mozuku, Nhật Bản. Super Fucoidan giúp kiềm chế và kiểm soát tế bào ung thư làm cho tế bào ung thư tự chết – quá trình Apoptosis (chu trình tự chết) đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tạo ra tế bào máu mới.

Để mua sản phẩm Super Fucoidan gọi 0925.500.600 hoặc 0923.010.989 để được tư vấn miễn phí

Comments

comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Optionally add an image (JPEG only)